Có hộ khẩu bản sao, mất bản gốc, có xin được visa thăm thân Đài Loan?

Visa thăm thân Đài Loan là một diện khó, yêu cầu phải có đầy đủ giấy tờ chứng minh thân nhân, quan trọng là sổ hộ khẩu. Vậy, trường hợp chỉ có hộ khẩu bản sao, mất bản gốc, có xin được visa thăm thân Đài Loan?

co ho khau ban sao, mat ban goc, co xin duoc visa tham than Dai Loan

Câu hỏi: Cách đây 3 năm, nhà tôi có chuyển nhà đến một địa điểm khác, vì tính lộn xộn nên tôi đã làm lạc mất một số giấy tờ quan trọng, trong đó có sổ hộ khẩu. Tuy nhiên trước đó tôi đã sao y lại và còn giữ đến giờ, nay em gái tôi ở Đài Loan muốn làm giấy bảo lãnh tôi sang Đài Loan chơi diện thăm thân, nhưng tôi không biết thủ tục về loại visa thăm thân thế nào. Nhờ Á Châu tư vấn giúp, xin visa thăm thân yêu cầu giấy tờ gì và trường hợp của tôi: có hộ khẩu bản sao, mất bản gốc, có xin được visa thăm thân Đài Loan? Mong sớm nhận được phản hồi từ Á Châu, tôi xin chân thành cảm ơn. (Minh Nguyệt – Cần Thơ).

Trả lời:

Chào chị Minh Nguyệt, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về diễn đàn Á Châu. Về câu hỏi của chị, Á Châu xin giải đáp như sau:

* Theo quy định của chính phủ Đài Loan, để hoàn tất thủ tục xin visa thăm thân Đài Loan, đương đơn cần hoàn tất những giấy tờ quan trọng như sau:

1. Thư mời do con rể hoặc con dâu người Đài Loan viết bản gốc (Trong thư nói rõ mục đích đến Đài Loan, có chữ ký và đóng dấu cá nhân).

2. Giấy kết hôn của hai người đã qua Văn phòng Đài Bắc xác nhận (bản sao).

3. Hộ khẩu Đài Loan bản chính có giá trị trong vòng 3 tháng.

4. Chứng minh thư photo của người Đài Loan và chứng minh thư hoặc thẻ cư trú của vợ hoặc chồng người Việt Nam.

5. Giấy khai sinh của vợ hoặc chồng người Việt Nam (Hoặc các giấy tờ chứng minh mối quan hệ trước năm 2000).

6. Hộ khẩu Việt Nam bản photo ( bản chính để ngoài đối chiếu).

7. Hộ chiếu bản gốc và bản sao: Hộ chiếu phải còn hạn 6 tháng trở lên, phôtô mặt hộ chiếu và visa hoặc trang đóng dấu xuất nhập cảnh các nước khác (nếu có).

8. Hai ảnh 4×6 nền trắng ( trong vòng 6 tháng gần nhất).

* Về trường hợp hộ khẩu bị mất, chỉ còn bản sao:

Về vấn đề này, cách tốt nhất là chị nên làm lại hộ khẩu mới. Vì theo luật quy định, khi nộp hộ khẩu xin visa Đài diện thăm thân, đương đơn phải có bản gốc để đối chiếu với bản photo, nếu không có thì coi như hồ sơ của chị không hợp lệ.

♦ Thủ tục về việc cấp lại hộ khẩu bị mất như sau:

Tại Thông tư số 35/2014/TT-BCA quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật cư trú 2006 và Nghị định số 31/2014/NĐ-CP như sau:

Điều 10. Cấp sổ hộ khẩu

2. Trường hợp sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Sổ hộ khẩu được đổi, cấp lại có số, nội dung như sổ hộ khẩu đã cấp trước đây. Hồ sơ đổi, cấp lại sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Trường hợp cấp lại sổ hộ khẩu tại thành phố, thị xã thuộc tỉnh và quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

b) Sổ hộ khẩu (đối với trường hợp đổi sổ hộ khẩu do bị hư hỏng) hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể (đối với trường hợp đổi từ mẫu sổ cũ đổi sang mẫu số mới).

Cơ quan đăng ký cư trú thu lại sổ hộ khẩu bị hư hỏng hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể và đóng dấu hủy để lưu hồ sơ hộ khẩu.

3. Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú phải đổi, cấp lại sổ hộ khẩu.

4. Trong quá trình đăng ký thường trú, nếu có sai sót trong sổ hộ khẩu do lỗi của cơ quan đăng ký thì trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu của công dân, cơ quan đăng ký thường trú phải có trách nhiệm điều chỉnh sổ hộ khẩu cho phù hợp với hồ sơ gốc.

5. Người có nhu cầu tách sổ hộ khẩu quy định tại điểm b khoản 1 Điều 27 Luật Cư trú thì chủ hộ phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu đồng ý cho tách sổ hộ khẩu, ký, ghi rõ họ tên và ngày, tháng, năm. Khi tách sổ hộ khẩu không cần xuất trình giấy tờ về chỗ ở hợp pháp.

6. Trưởng Công an huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh và Trưởng công an xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh là người có thẩm quyền ký sổ hộ khẩu.

7. Người trong hộ gia đình có trách nhiệm bảo quản, sử dụng sổ hộ khẩu theo đúng quy định. Phải xuất trình sổ hộ khẩu khi cán bộ Công an có thẩm quyền kiểm tra. Nghiêm cấm sửa chữa, tẩy xóa, thế chấp, cho mượn, cho thuê hoặc sử dụng sổ hộ khẩu trái pháp luật.

8. Người đứng tên chủ hộ có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật.Trường hợp cố tình gây khó khăn, không cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Như vậy, với những chia sẻ trên chắc chị cũng đã biết được sổ hộ khẩu có vai trò quan trọng như thế nào trong việc hoàn tất thủ tục xin visa Đài diện thăm thân. Do vậy, với câu hỏi có hộ khẩu bản sao, mất bản gốc, có xin được visa thăm thân Đài Loan? Á Châu trả lời là không, chị chỉ có thể làm lại hộ khẩu mới, nộp cùng những giấy tờ cần thiết kể trên, thì hồ sơ mới được xem là hợp lệ, đúng quy định.

Để hiểu rõ hơn về thủ tục xin visa Đài Loan diện thăm thân, chị có thể gọi trực tiếp đến tổng đài Á Châu qua đường dây nóng: 028.77777.888, đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm, thân thiện của chúng tôi sẽ hỗ trợ chị thật nhanh chóng, chi tiết và cụ thể hơn.

Tin liên quan: