Hấp dẫn lễ hội pháo hoa Tổ ong Diêm Thủy ở Đài Loan

Những hoạt động lễ hội ở Đài Loan luôn đem đến cho du khách cảm giác tò mò, có những lễ hội chỉ nghe qua tên gọi thôi cũng đủ hấp dẫn rồi. Và một trong những chương trình lễ hội được nhắc đến ở đây, chính là lễ hội pháo hoa Tổ ong Diêm Thủy.

le hoi phao hoa to ong diem thuy 2

Du lịch Đài Loan thật đáng là nơi để tham quan, bởi nơi đây không chỉ có nhiều điểm du lịch hấp dẫn, những món ăn chỉ nhìn là thèm, Đài Loan còn là vùng đất của những hoạt động lễ hội đặc sắc. Chịu nhiều ảnh hưởng từ văn hóa Trung Quốc, hầu như lễ hội ở Đài Loan đa phần đều mang hơi hướng của Trung Hoa, tuy nhiên Đài Loan cũng đã hình thành nên cho mình một bản sắc văn hóa riêng với nhiều lễ hội mới lạ, không nơi nào có được. Và lễ hội đặc biệt mà Chudutravel đang nói đến chính là lễ hội pháo hoa Tổ ong Diêm Thủy được tổ chức vào dịp tết Nguyên Tiêu (15/1 âm lịch) hằng năm tại phố cổ Đài Nam, Đài Loan.

le hoi phao hoa to ong diem thuy

Lễ hội pháo hoa Tổ ong Diêm Thủy là lễ hội dân gian lớn thứ 3 thế giới được tổ chức tại làng Diêm Thủy, Đài Nam, đồng thời cũng là một trong những lễ hội tôn giáo tiêu biểu của Đài Loan. Hoạt động lễ hội này, theo cục Du lịch Đài Loan được bắt đầu vào năm 1885, tồn tại đến nay đã hơn 130 năm, luôn được người Đài Loan đón nhận như một lễ hội quan trọng, đặc biệt. Ngày nay, lễ hội pháo hoa Tổ ong Diêm Thủy cũng là lễ hội thu hút sự chú ý của đông đảo khách du lịch từ khắp nơi kéo đến. Lễ hội pháo hoa Tổ ong Diêm Thủy có ý nghĩa rất đặc biệt đó chính là, người dân tin rằng pháo hoa sẽ xua đuổi tai họa và mang lại may mắn trong năm mới, bởi ý nghĩa tuyệt vời này mà lễ hội đã được duy trì, tồn tại đến ngày nay.

le hoi phao hoa to ong diem thuy 3

Về nguồn gốc lễ hội, chúng tôi đã nghe được câu chuyện khá thú vị về một sự tích như sau: tương truyền vào thời Nhà Thanh cả vùng Diêm Thủy dịch bệnh hoành hành, dân chúng địa phương vì muốn cầu nguyện thần linh giúp đỡ đã đốt rất nhiều bánh pháo, về sau quả thật bệnh dịch đã giảm, đế tỏ lòng biết ơn thần linh, hàng năm khi cư dân nơi này tổ chức lễ hội Nguyên Tiêu, nhà nhà đều đốt pháo, cả một vùng Diêm Thủy trong chốc lát chìm ngập trong khói thuốc pháo mù mịt cay nồng, nhưng dân chúng không ngại đốt pháo. Đây là một trong những hoạt động du lịch đặc sắc của Đài Loan.

le hoi phao hoa to ong diem thuy 4

Có lẽ chỉ cần nghe qua tên gọi thôi người ta cũng có thể mường tượng ra được hoạt động của lễ hội này là gì rồi phải không nào? Lễ hội pháo hoa Tổ ong Diêm Thủy chính là việc đốt pháo lên bầu trời để chào đón năm mới, xua tan mọi tai họa, cầu mong một năm sức khỏe an lành. Cũng chính bởi đặc trưng này, mà lễ hội có phần hơi nguy hiểm, buộc người tham gia phải thật sự hết sức cẩn thận.

Để tham gia lễ hội pháo hoa Tổ ong Diêm Thủy, mọi người cần được trang bị đầy đủ nón bảo hiểm, dụng cụ hỗ trợ che mặt, áo khoác, găng tay, tấm chắn,…để tránh những tổn thương khi đốt pháo. Và mặc dù lễ hội này có phần hơi nguy hiểm, nhưng vẫn không ngăn được niềm tin, tín ngưỡng của mọi người. Hằng năm, cứ đến dịp tết Nguyên Tiêu, mọi người lại tay mang, tay vác những thùng pháo hoa, súng bắn để bắt đầu cho chương trình lễ hội độc đáo. Những pháo hoa tỏa sáng bay lên bầu trời, không gian trắng xóa bao trùm, âm thanh của những tiếng nổ vang xa nghe rất vui tai, lễ hội diễn ra rất nhanh nhưng đã để lại trong lòng mỗi người những giây phút thật sự ấn tượng, khó quên.

le hoi phao hoa to ong diem thuy 1

Tham gia lễ hội pháo hoa Tổ ong Diêm Thủy sẽ giúp bạn tránh khỏi những điều xấu, hy vọng những điều an lành trong năm mới, đó là ý nghĩa mà lễ hội mang lại. Do đó, nếu có dịp tham quan Đài Nam vào dịp tết Nguyên Tiêu bạn đừng nên bỏ qua cơ hội có một không hai, hòa mình vào không gian lễ hội ánh sáng độc đáo, hấp dẫn và đặc sắc này nhé!

Tin liên quan: