Đến làng cổ Thập Phần Đài Loan hòa mình cùng lễ hội đèn trời Bình Khê

Từng tốp người đứng chen chúc, trên trời là những chiếc đèn lồng với đủ màu sắc rực rỡ, cả không gian như bừng sáng hẳn lên, đó là những gì du khách sẽ được chứng kiến trong không khí lễ hội đèn trời Bình Khê khi đến làng cổ Thập Phần ở Đài Loan.

le hoi den troi Binh Khe

Lễ hội đèn trời Bình Khê được xem là một trong những lễ hội đắc sắc ở làng cổ Thập Phần Đài Loan vào dịp tết Nguyên Tiêu tức ngày rằm tháng giêng hằng năm. Đây được xem là hoạt động nhằm khép lại thời gian nghỉ ngơi của dịp tết, cầu may mắn, bình an cho năm mới với mùa màng thuận lợi và sức khỏe an lành, vì mọi người tin rằng ánh sáng chính là thần hạnh phúc mang lại điềm lành.

Không phải ngẫu nhiên mà có lễ hội đèn trời Bình Khê, theo quan niệm dân gian từ thời xa xưa nếu ai cầm trên tay ngọn đuốc hoặc chiếc đèn vào buổi tối thì bồ tát sẽ nhìn thấy, thế nên với lòng tin thiêng ấy cứ mỗi dịp trăng rằm là người ta lại thả những chiếc đèn sáng lên trời với mong muốn bồ tát sẽ nhìn thấy phù hộ độ trì nên mới có lễ hội đèn trời Bình Khê và được lưu truyền, phổ biến rộng khắp đến hôm nay, được nhiều du khách quan tâm, thích thú và mỗi năm dịp tết Nguyên Tiêu lại đón chào một lượng lớn khách du lịch.

le hoi den troi Binh Khe 1

Ngoài ra còn một câu chuyện thú vị khác liên quan đến lễ hội đèn trời Bình Khê, đó là việc thả đèn lên trời như một tín hiệu để mọi người báo tin cho nhau, người xưa kể rằng trước kia làng cổ Thập Phần bị giặc tấn công, mọi người phải bỏ làng lên núi di tản, những trai tráng trong làng được cử đi thăm dò tình hình, nếu có điều gì bình an thì sẽ thả đèn lên trời để báo tin lành cho mọi người. Mặc dù không biết câu chuyện nào là chính xác, nhưng lễ hội đèn trời Bình Khê ngày nay thật sự là một lễ hội độc đáo, vừa là một lễ hội văn hóa vừa là lễ hội tâm linh mang bản sắc rất riêng của Đài Loan.

Lễ hội đèn trời Bình Khê kéo dài khoảng 1 tuần, trong suốt tuần lễ này du khách có thể thấy khắp nơi ở làng cổ Thập Phần đều tràn ngập trong ánh sáng với những chiếc đèn lồng rực rỡ sắc màu. Đến đây du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên khi mà những chiếc đèn lồng lại có nhiều màu sắc đến như vậy phải không? Đó không phải là sự ngẫu nhiên đâu nhé mà là sự sắp xếp có ý nghĩa cả đấy, mỗi màu sắc sẽ tượng trưng cho một ý nghĩa riêng tùy vào điều nguyện ước của bạn, thật thú vị phải không nào.

le hoi den troi Binh Khe 4

Mỗi người sẽ tự chọn cho mình một chiếc đèn với lời ước nguyện của mình, lần lượt thả điều ước cùng ánh sáng đèn lồng bay vút lên trời xanh, cứ như thế từng tốp người thi nhau thả lên nền trời xanh thẳm khiến không gian vừa lung linh huyền diệu vừa mang tính thiêng liêng sâu sắc, vì khi thả đèn mỗi người còn cầu nguyện với mong muốn điều ước của mình sẽ thành sự thật và những chiếc đèn lồng sẽ mang lại may mắn, bình an.

le hoi den troi Binh Khe 3

Trong không gian làng cổ, những chiếc đèn sáng lấp lánh trên bầu trời khiến cảnh vật thật yên bình, tâm hồn mọi người cảm thấy ấm áp, an lành đến lạ thường, có lẽ vì thế mà lễ hội đèn trời Bình Khê luôn khiến du khách phải mê mẫn và mong muốn được chứng kiến một lần trong đời.

Tin liên quan: