Hòa mình cùng không khí lễ hội trèo cột vui nhộn ở Đài Loan

Bên cạnh những lễ hội mang tính chất linh thiêng thì du lịch Đài Loan cũng rất biết cách làm du khách thư giãn với những lễ hội dân gian vui nhộn. Đến Đài Loan vào dịp tháng 7 âm lịch chắc chắc du khách sẽ thích thú với lễ hội trèo cột độc đáo tại Nghi Lan.

le hoi treo cot 3

Tuy chỉ là một đảo quốc nhỏ nhưng Đài Loan lại khá hấp dẫn du khách với nhiều điểm đến thú vị, những món ăn độc đáo và những lễ hội đặc sắc. Đến Đài Loan mùa nào du khách cũng đều có thể khám phá những lễ hội đặc biệt này, vì đảo ngọc Đài Loan là nơi cư ngụ, pha trộn của nhiều dân tộc nên nơi đây mùa lễ hội kéo dài liên tục mỗi tháng trong năm. Đặc biệt có một lễ hội ở đây chắc chắn sẽ làm du khách thích thú chính là lễ hội trèo cột, tổ chức vào tháng 7 âm lịch hằng năm tại thành phố Nghi Lan.

Lễ hội trèo cột giống như một trò chơi dân gian với sự chuẩn bị hết sức đơn giản và bình dị. Những cột tre bắc cao lên hơn 10 tầng lầu có cắm cờ trên đỉnh, đội nào lấy được cờ xuống trước sẽ giành chiến thắng, nhưng nếu như vậy thì đã quá dễ dàng và không có gì đặc biệt đúng không nào? Điều ngạc nhiên là những cột tre này đều được bôi mỡ bò trơn bóng rất khó trèo nên lễ hội trèo cột mới trở nên thú vị và tạo nên những tràng cười vui nhộn cho người xem, đặc biệt là khách du lịch nước ngoài.

le hoi treo cot 1

Hằng năm cứ đến dịp rằm tháng 7 là các bạn sẽ thấy thành phố Nghi Lan nhộn nhịp hẳn lên, trong những khu đất rộng và bằng phẳng những cột tre cao vút đã được dựng thẳng tót chuẩn bị sẵn sàng cho không khí lễ hội vui nhộn. Từng lớp người kéo nhau đi xem và cổ vũ với những thùng, những trống trò chuyện vui vẻ.

Chuẩn bị bước vào lễ hội, các đội chơi sẵn sàng với mỗi nhóm khoảng 5 – 7 người đa phần là các thanh niên trai tráng, có sức khỏe tốt. Đây là lễ hội có nhiều đội tham gia, vì chơi càng đông trò chơi sẽ càng thêm phần lý thú. Những người trong đội bắt đầu dùng vòng dây thừng móc vào hai chân bám bào thân cây để trèo lên đỉnh, sau khi trèo lên đỉnh thì mọi người sẽ lấy đồ cúng buộc trên đỉnh thả xuống cho người dân nhặt, đội nào có người lất được lá cờ trên đỉnh trước sẽ giành chiến thắng và được huy chương.

le hoi treo cot 4

le hoi treo cot

Sự vui nhộn của lễ hội trèo cột chính ở chỗ, xung quanh những cột tre cao vút ấy đã được trét đầy mỡ bò trơn bóng, nên để có thể lấy được cờ quả thật là điều không hề dễ dàng. Những thanh niên cứ ôm chặt thân tre trèo lên cẩn thận, chậm chạp nhưng vẫn không thể nào giữ được thăng bằng, cứ thế ngã nhào xuống tạo nên những tràng cười vui nhộn, rất thú vị. Tuy lễ hội trèo cột là trò chơi vui, tạo cảm giác hào hứng nhưng cũng không kém phần mạo hiểm nên chỉ những người nào thật sự khỏe mạnh mới có thể tham gia được trò chơi này.

le hoi treo cot 2

Tên gọi thú vị, hình thức lễ hội độc đáo chính là điều kích thích sự tò mò của du khách, nên hằng năm lễ hội trèo cột luôn thu hút đông đảo sự chú ý của nhiều du khách trong và ngoài nước. Đây được xem là lễ hội truyền thống, mang dấu ấn dân gian đậm nét được lưu truyền, gìn giữ và phổ biến đến ngày nay.

Tin liên quan: