Du lịch Đài Loan – tưng bừng mùa lễ hội đua thuyền rồng độc đáo

Bên cạnh những điểm đến thú vị, nền ẩm thực phong phú thì du lịch Đài Loan còn hấp dẫn du khách bởi những lễ hội đặc sắc. Một trong những lễ hội tiêu biểu ấy chính là lễ hội đua  thuyền rồng, được tổ chức vào dịp mùa hè hằng năm.

le hoi dua thuyen rong

Mặc dù thời tiết mùa hè ở Đài Loan không mấy hấp dẫn nhưng bù lại mùa hè là thời điểm mà Đài Loan trở nên thu hút với nhiều lễ hội đặc sắc. Nếu đến Đài Loan dịp hè chắc chắn du khách sẽ được chứng kiến lễ hội đua thuyền rồng, một trong những lễ hội độc đáo trong văn hóa lễ hội ở Đài Loan.

Theo quan niệm nhân gian thì mùa hè được xem là thời điểm mà những căn bệnh truyền nhiễm lây lan dễ dàng nhất, chính vì vậy lễ hội truyền thống bắt đầu như cơ hội để mọi người có thể vận động nhằm chống lại bệnh tật và xua đuổi tà mà, cầu mong an lành, sức khỏe.

le hoi dua thuyen rong 1

Lễ hội đua thuyền rồng được ra đời từ thời nhà Chu, khi nhà thơ yêu nước Chu Nguyên tự sát trên sông Milo, mọi người bắt đầu tìm kiếm thi thể của ông và quá trình tìm kiếm thi thể vô tình trở thành tập tục đua thuyền rồng ngày nay. Lễ hội đua thuyền rồng không chỉ tổ chức ở một chỗ mà phát triển hầu như trên khắp các khu vực quanh đảo, vàng nguồn gốc chính thống của nó là bắt nguồn từ Đài Nam, lễ hội đua thuyền rồng thường được gọi là “Balongchuan”. Lễ hội độc đáo này được tổ chức vào mùa hè, dịp tết Đoan Ngọ, lễ hội đua thuyền rồng không chỉ nổi tiếng đặc biệt ở Đài Loan mà còn phổ biến ở Trung Quốc, Hồng Kông.

le hoi dua thuyen rong 4

Lễ hội đua thuyền rồng không đơn thuần là một cuộc chơi, môn thể thao rèn luyện sức khỏe mà lễ hội này còn có ý nghĩa đặc biệt, vì vậy trước khi bắt đầu cuộc thi thì lễ hội có phần chuẩn bị nghi thức rất kỹ lưỡng, gồm cả phần nghi thức trước và sau khi kết thúc lễ hội. Nghi thức này như hình thức khấn thỉnh ngọc hoàng, hạ thủy thuyền rồng và tạ ơn các con sông đã cho lễ hội diễn ra tốt đẹp, bình an.

le hoi dua thuyen rong 3

Trên những chiếc thuyền rồng là vài chục người được lựa chọn từ các vùng, hoặc một thôn liên kết thành một đội, mỗi đội sẽ được quy định trang phục với màu sắc đặc trưng riêng, vì vậy khi lễ hội bắt đầu nhìn những đoàn thuyền màu sắc tay chèo tay chống đua nhau về đích trên dòng sông rộng lớn rất ấn tượng. Đội giành chiến thắng tất nhiên sẽ được tôn vinh và có phần thưởng đặc biệt.

le hoi dua thuyen rong 2

Lễ hội đua thuyền rồng thường được tổ chức khắp nơi trên các dòng sông ở Đài Loan, và đặc biệt nổi tiếng ở Hồ Nhật Nguyệt, nơi đây được xem là địa điểm thu hút đông đảo người xem nhất, bởi lượng khách du lịch đến đây khá nhiều. Vừa được ngắm cảnh đẹp thơ mộng của hồ Nhật Nguyệt, vừa được xem lễ hội đua thuyền rồng đặc sắc thật sự là một trải nghiệm quá thú vị phải không nào?

Theo thời gian lễ hội đua thuyền rồng trở thành phần không thể thiếu của văn hóa lễ hội Đài Loan, ngày nay đua thuyền rồng không chỉ dừng lại ở mức độ vui chơi giải trí, lễ hội mà còn là cuộc thi nhằm tuyển chọn những người tài năng và có sức khỏe thật thụ cho bộ môn thể thao độc đáo này để tham dự các cuộc đua mang tầm quốc tế. Nhờ vậy mà hằng năm lễ hội này luôn thu hút sự quan tâm của nhiều thanh niên trai tráng, ai cũng muốn tham gia và tham gia thật nghiêm túc nhằm mong được lựa chọn cho những cuộc thi cao hơn, có sức lan tỏa mạnh mẽ hơn.

Tin liên quan: