Trong thời gian hưởng án treo có thể làm hồ sơ xin visa Đài không?

Trong thời gian hưởng án treo có thể làm hồ sơ xin visa Đài không?  Là câu hỏi được nhiều người gửi đến Á Châu thời gian gần đây. Vậy trường hợp này sẽ giải quyết thế nào? Mời các bạn cùng xem qua phần giải đáp thắc mắc dưới đây.

trong thoi gian huong an treo co the lam ho so xin visa dai khong

Câu hỏi: Chào Á Châu, trước đây tôi làm việc tại một ngân hàng, vì vi phạm một số luật định tại ngân hàng nên tôi đang trong thời gian hưởng án treo, chờ thi hành án. Giai đoạn này tôi không được phép làm bất cứ việc gì, tôi cảm thấy buồn và muốn đi du lịch đâu đó cho khuây khỏa, và tôi có dự tính sẽ đi Đài Loan. Nhờ Á Châu tư vấn giúp trường hợp của tôi: trong thời gian hưởng án treo có thể làm hồ sơ xin visa Đài không? Mong sớm nhận được thư phản hồi, tôi xin chân thành cảm ơn. (Xuân Hồng – Tiền Giang).

Trả lời:

Chào chị Xuân Hồng, Á Châu đã nhận được thông tin câu hỏi của chị. Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi thắc mắc về diễn đàn Á Châu, về trường hợp này chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc như sau: căn cứ theo quy định chung của pháp luật các nước, khi một người phạm tội và hưởng án treo, tức đang trong thời gian chờ thi hành án thì người đó không được phép rời khỏi nước sở tại với bất kỳ lý do gì.

Đồng thời, để chị có thể hiểu hơn về trường hợp của mình chúng tôi xin được cung cấp những thông tin về việc xuất nhập cảnh cho công dân Việt Nam đang trong thời gian hưởng án treo như sau:

* Theo quy định tại khoản 1 điều 21 Nghị định 136/2007/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị Định 65/2012/NĐ-CP về xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Điều 21. Công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

1. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.

2. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

3. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

* Theo quy định tại Điều 64 Luật thi hành án hình sự 2010 về nghĩa vụ của người được hưởng án treo:

1. Chấp hành nghiêm chỉnh cam kết của mình trong việc tuân thủ pháp luật, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân, nội quy, quy chế của nơi cư trú, làm việc; tích cực tham gia lao động, học tập; chấp hành đầy đủ các hình phạt bổ sung, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại.

2. Phải có mặt theo yêu cầu của Ủy ban nhân dân cấp xã được giao giám sát, giáo dục.

3. Trường hợp người được hưởng án treo đi khỏi nơi cư trú từ 01 ngày trở lên thì phải khai báo tạm vắng.

4. Ba tháng một lần trong thời gian thử thách người được hưởng án treo phải nộp bản tự nhận xét về việc chấp hành pháp luật cho người trực tiếp giám sát, giáo dục.

Căn cứ vào Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009; Nghị định 61/2000 và Nghị định 136/2007, người được hưởng án treo hàng tháng phải báo cáo bằng văn bản với người trực tiếp giám sát, giáo dục về tình hình rèn luyện, tu dưỡng của mình và phải chấp hành thời gian thử thách theo bản án của Tòa án. Đồng thời tại Điều 21, Nghị định 136/2007, công dân Việt Nam đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự thì không được phép xuất cảnh.

Do vậy, chiếu theo quy định này, trở về câu hỏi của chị, khi hưởng án treo thì chị sẽ không thể làm được hồ sơ xin visa Đài như những trường hợp khác. Dù cho hồ sơ của chị có chuẩn bị đầy đủ, đúng yêu cầu thế nào, tài chính có đủ mạnh ra sao thì hồ sơ xin visa của chị vẫn không được xét duyệt.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi giải thích và cung cấp để chị có thể hiểu rõ hơn về câu hỏi chị đặt ra: trong thời gian hưởng án treo có thể làm hồ sơ xin visa Đài không? Chúc chị thật nhiều sức khỏe chị nhé!

Nếu có vấn đề thắc mắc gì về thủ tục xin visa Đài, chị có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại đường dây nóng của Á Châu: 028.77777.888, để được hướng dẫn và tư vấn cụ thể khi có nhu cầu đi du lịch Đài Loan. Á Châu hân hạnh được phục vụ chị, trân trọng!

Tin liên quan: