Người mang hộ chiếu khẩn cấp và tạm thời có được miễn visa Đài không?

Trong một số trường hợp đặc biệt, nhiều công dân sẽ được cấp visa khẩn cấp và tạm thời. Trước thực tế này, Á Châu có nhận được câu hỏi có nội dung liên quan như sau: người mang hộ chiếu khẩn cấp và tạm thời có được miễn visa Đài không?

nguoi mang ho chieu khan cap va tam thoi co duoc mien visa dai khong

Câu hỏi: Cách đây 5 năm tôi và vợ có chuyến du lịch sang Đài Loan chơi, thời điểm đó vợ tôi đang mang thai sắp sinh. Và chẳng may trong hành trình đi chơi ấy, vợ tôi sinh luôn em bé ở Đài Loan, khi sinh ra con tôi được cấp hộ chiếu tạm thời tại quốc gia này. Vậy, Á Châu cho tôi hỏi, như trường hợp của con tôi, người mang hộ chiếu khẩn cấp và tạm thời có được miễn visa Đài không? Tôi xin chân thành cảm ơn. (Minh Tùng – Hậu Giang).

Trả lời:

Chào anh Minh Tùng, rất cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về diễn đàn Á Châu.

Theo quy định của chính phủ Đài Loan về vấn đề miễn thị thực nhập cảnh Đài Loan có điều kiện, các trường hợp được miễn visa như sau:

Công dân các nước Ấn Độ, Việt Nam, Philippin, Indonesia, Myanmar, Campuchia và Lào khi xin giấy phép nhập cảnh Đài Loan qua hệ thống xét duyệt qua mạng cần phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

I. Các điều kiện cơ bản (đều phải phù hợp) :

+ Hộ chiếu phải còn hạn từ 6 tháng trở lên (là chỉ thời điểm nhập cảnh Đài Loan, chứ không phải thời điểm xin giấy phép nhập cảnh).

+ Phải có vé máy bay, vé tàu khứ hồi, hoặc vé máy bay, vé tàu cho điểm đến tiếp theo.

+ Là người chưa từng được tuyển dụng đến Đài Loan lao động.

II.Các điều kiện đặc biệt (Người hiện đang có một trong các giấy tờ sau là được):

Hiện đang có những giấy tờ được cấp bởi các nước: Mỹ, Canada, Anh, Nhật, Uc, New Zealand, Hàn Quốc, khối Shengen sau đây:

–  Thẻ cư trú còn hạn hoặc thẻ cư trú vĩnh viễn;

–  Visa còn hạn (bao gồm visa điện tử, nhưng phải in ra bản giấy);

–  Thẻ cư trú hoặc visa đã hết hiệu lực trong vòng 10 năm.

–  Hiện đang có visa hoặc thẻ cư trú do Trung hoa dân quốc (Đài Loan) cấp trong vòng 10 năm qua, mà không vi phạm pháp luật; nhưng visa do Trung hoa dân quốc (Đài Loan) có kí hiệu visa là FL (visa lao động), hoặc kí hiệu visa là X (visa khác), hoặc thẻ cư trú dành cho lao động đều không được áp dụng.

III.Những điều cần chú ý:

–  Giấy phép nhập cảnh Đài Loan có hiệu lực 90 ngày, trong thời gian giấy phép còn hiệu lực có thể sử dụng nhập cảnh nhiều lần, thời gian lưu trú tại Đài Loan cho mỗi lần nhập cảnh là 30 ngày kể từ ngày thứ hai sau khi nhập cảnh. Trước khi giấy phép hết hạn 7 ngày có thể xin giấy phép nhập cảnh mới.

–  Khi điền sai có thể xin lại ngay lập tức.

–  Chỉ áp dụng cho người có hộ chiếu chính thức, không áp dụng cho người mang hộ chiều tạm thời, hộ chiếu khẩn cấp, các loại hộ chiếu không chính thức hay giấy tờ đi lại khác.

–  Chỉ áp dụng cho người có visa chính thức, không áp dụng cho người có giấy phép lao động, hoặc các giấy tờ tương tự khác.

–  Những người có visa vào các nước nói trên nhưng trên visa có đóng các loại dấu như: VOID, CANCELLED hoặc CANCELLED WITHOUT PREJUDICE thì không được áp dụng.

–  Quá hạn trong vòng 10 năm là chỉ ngày đến hạn hiệu lực của thẻ cư trú hoặc visa (nếu không có ngày đến hạn hiệu lực thì sẽ lấy ngày cấp phát) và ngày nhập cảnh Đài Loan, khoảng cách giữa hai ngày này là không vượt quá 10 năm.

–  Với trường hợp sử dụng thẻ cư trú vĩnh viễn thì sẽ không có ngày hết hạn hiệu lực của thẻ, trong trường hợp này sẽ điền hiệu lực của thẻ là ngày 31 tháng 12 năm 9999.

–  Giấy phép nhập cảnh sau khi điền xong nên sử dụng máy in laser để in ra, khi nhập cảnh phải xuất trình giấy phép nhập cảnh và giấy tờ đã liệt kê trong mục các điều kiện đặc biệt để kiểm tra, trường hợp không xuất trình được các giấy tờ này sẽ bị từ chối nhập cảnh.

–  Công dân Indonesia có 『Visa Waiver Registration』 do Nhật Bản cấp có thể đăng ký xin giấy phép này.

Như vậy, chiếu theo quy định trên thì việc miễn visa sẽ không áp dụng cho trường hợp những người có visa khẩn cấp, visa tạm thời. Do vậy, con anh sẽ không nằm trong danh sách miễn visa Đài Loan có điều kiện, nếu bé có nhu cầu du lịch Đài Loan hay đến Đài Loan với bất kỳ mục đích gì thì đều phải làm hồ sơ xin visa như bình thường.

Với câu hỏi anh đặt ra người mang hộ chiếu khẩn cấp và tạm thời có được miễn visa Đài không? Á Châu trả lời là không, anh có thể xem xét thêm những điều kiện trên để có thể xin visa cho bé theo cách phù hợp hơn, nếu có nhu cầu nhập cảnh đến Đài Loan. Chúc anh vui và có thật nhiều sức khỏe.

Nếu có bất cứ khó khăn, thắc mắc gì về thủ tục xin visa Đài, anh có thể liên lạc trực tiếp với Á Châu qua số tổng đài: 028.77777.888, để được hỗ trợ chi tiết, cụ thể hơn. Trân trọng!

Tin liên quan: