Khi tìm người giúp việc từ Việt sang Đài thì thủ tục xin visa thế nào?

Hiện nay, Đài Loan là đất nước có số cư dân Việt sinh sống rất nhiều, và nhiều người thường có xu hướng tìm người giúp việc sang Đài để phụ giúp việc gia đình. Vậy, khi tìm người giúp việc từ Việt sang Đài thì thủ tục xin visa thế nào?

khi tim nguoi giup viec tu viet sang dai thi thu tuc xin visa the nao

Câu hỏi: Chào Á Châu, tôi lập gia đình và định cư ở Đài Loan đã được 10 năm. Tôi có 2 bé hiện nay đã được 7 tuổi và 10 tuổi, tôi muốn tìm người giúp việc từ Việt Nam sang để dạy tiếng Việt cho con, tiện thể lo việc gia đình giúp tôi. Nhờ Á Châu tư vấn giúp, tôi có thể tìm người giúp việc và bảo lãnh họ từ Việt Nam sang không? Nếu không được thì khi tìm người giúp việc từ Việt sang Đài thì thủ tục xin visa thế nào? Mong sớm nhận được thư phản hồi từ Á Châu. Tôi xin chân thành cảm ơn. (Bích Phượng – Việt kiều Đài Loan).

Trả lời:

Chào chị Bích Phượng, rất cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về diễn đàn Á Châu.

Theo như thông tin chị chia sẻ thì trường hợp chị muốn tìm và bảo lãnh người giúp việc từ Việt Nam sang Đài là điều không thể, vì chính phủ Đài sẽ không chấp nhận trường hợp bảo lãnh nào nếu không có mối quan hệ ràng buộc rõ ràng. Chính phủ Đài chỉ chấp nhận trường hợp ba mẹ bảo lãnh con cái và con cái bảo lãnh ba mẹ mà thôi.

Do vậy, nếu chị muốn tìm người giúp việc từ Việt Nam sang Đài, thì người giúp việc này phải làm hồ sơ xin visa theo diện du lịch như bình thường.

Thủ tục xin visa theo diện du lịch Đài được quy định như sau:

– Hộ chiếu bản gốc (hộ chiếu phải còn hiệu lực trên 6 tháng).

– 2 ảnh 4×6 nền trắng chụp trong vòng 3-6 tháng

– 1 bản mẫu đơn xin visa được kê khai đầy đủ và ký tên (download tại https://visawebapp.boca.gov.tw điền mẫu đơn có mã vạch theo quy định và đăng ký visa trực tuyến),

– Giấy chứng nhận đang đi làm:

+ Đối với nhân viên: hợp đồng lao động, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội bản chính và bản photo kèm giấy nghỉ phép đi du lịch do đại diện có thẩm quyền của công ty nơi bạn đang làm việc ký tên đóng mộc xác nhận.

+ Đối với chủ doanh nghiệp: thì cần cung cấp bản sao có chứng thực giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có tên của mình.

– Hồ sơ chứng nhận năng lực tài chính như bản sao sổ tiết kiệm ngân hàng, chứng nhận đất đai, nhà cửa tài sản (cần mang theo bản chính để cơ quan lãnh sự đối chiếu). Giá trị tài sản ít nhất 100 triệu đồng.

– Lịch trình chuyến đi (càng cụ thể càng tốt).

– Vé máy bay khứ hồi.

* Trường hợp, người làm của chị do công ty môi giới việc làm ở Việt Nam giới thiệu thì công ty môi giới này sẽ đứng ra lo mọi thủ tục, sau đó sẽ ký hợp đồng với chị. Lúc này, người giúp việc sẽ có thể nhập cảnh được vào Đài Loan mà không cần phải lo bất cứ thủ tục gì khác.

Trên đây là những giải thích của chúng tôi về trường hợp khi tìm người giúp việc từ Việt sang Đài thì thủ tục xin visa thế nào? Hy vọng đã giúp chị hiểu rõ hơn về vấn đề này. Chúc chị thành công.

Thủ tục xin visa Đài nếu có bất kỳ vấn đề gì cần tư vấn thêm, chị vui lòng liên hệ trực tiếp với tổng đài Á Châu qua đường dây nóng: 028.77777.888, để được hướng dẫn chi tiết, cụ thể hơn.

Tin liên quan: