Đã từng lưu trú trái phép ở Nhật thì khi xin visa Đài có bị ảnh hưởng?

Theo quy định của chính phủ Đài, thì đã có visa Nhật sẽ được miễn visa nhập cảnh vào Đài Loan. Vậy, trong trường hợp đã từng lưu trú trái phép ở Nhật thì khi xin visa Đài có bị ảnh hưởng? Có được miễn visa khi nhập cảnh Đài không?

da tung luu tru trai phep o nhat thi khi xin visa dai co bi anh huong

Câu hỏi: Cách đây 3 năm tôi đã đi du lịch Nhật Bản, trong chuyến du lịch đó tôi đã trốn xuất cảnh và ở lại đây thêm 3 tháng vì có một số việc quan trọng. Sự việc xảy ra cách đây đã lâu, bây giờ tôi muốn đi lịch Đài Loan, nhờ Á Châu tư vấn giúp: đã từng lưu trú trái phép ở Nhật thì khi xin visa Đài có bị ảnh hưởng? Và trường hợp của tôi thì có được xét miễn visa nhập cảnh vào Đài theo như quy định không? Tôi xin chân thành cảm ơn. (Hữu Thắng – Tây Ninh).

Trả lời:

Chào anh Hữu Thắng, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về diễn đàn Á Châu.

Theo quy định của chính phủ Đài Loan từ ngày 1/9/2016, công dân có một trong các giấy tờ dưới đây của một trong các quốc gia Mỹ, Canada, Anh, Nhật Bản, Úc, New Zealand, Hàn Quốc, Schengen châu Âu. (Tức là đã từng đi các nước này hoặc đang sinh sống, làm việc, học tập tại đây) thuộc các nước: Việt Nam, Indonesia, Philippin, Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Myanmar và Lào sẽ được miễn visa.

1. Thẻ cư trú hoặc thẻ cư trú vĩnh viễn hoặc

2. Visa còn hiệu lực (bao gồm cả visa điện tử) hoặc

3. Thẻ cư trú hoặc visa hết hạn trong vòng 10 năm trở lại đây. ( Khi nhập cảnh buộc phải xuất trình được giấy tờ để kiểm tra, nếu không xuất trình được sẽ bị từ chối nhập cảnh).

Xét theo quy định này, thì anh đã từng đi du lịch Nhật sẽ được xét miễn visa Đài Loan. Tuy nhiên, theo như thư của anh thì anh đã từng vi phạm pháp luật Nhật, là lưu trú trái phép tại đây khi đã hết hạn visa thì anh sẽ không được quyền ưu tiên miễn visa nữa. Để du lịch Đài Loan thì anh phải làm hồ sơ xin visa như bình thường

Việc lưu trú trái phép ở Nhật sẽ không gây ảnh hưởng gì cho anh khi làm hồ sơ xin visa Đài, vì đây là hai quốc gia độc lập. Chỉ có ảnh hưởng là anh sẽ không được miễn visa mà thôi.

* Để có thể xin visa du lịch Đài, anh cần hoàn tất đầy đủ những thủ tục theo yêu cầu sau:

– Hộ chiếu bản gốc (hộ chiếu phải còn hiệu lực trên 6 tháng).

– 2 ảnh 4×6 nền trắng chụp trong vòng 3-6 tháng

– 1 bản mẫu đơn xin visa được kê khai đầy đủ và ký tên (download tại https://visawebapp.boca.gov.tw điền mẫu đơn có mã vạch theo quy định và đăng ký visa trực tuyến),

– Giấy chứng nhận đang đi làm:

+ Đối với nhân viên: hợp đồng lao động, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội bản chính và bản photo kèm giấy nghỉ phép đi du lịch do đại diện có thẩm quyền của công ty nơi bạn đang làm việc ký tên đóng mộc xác nhận.

+ Đối với chủ doanh nghiệp: thì cần cung cấp bản sao có chứng thực giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có tên của mình.

– Hồ sơ chứng nhận năng lực tài chính như bản sao sổ tiết kiệm ngân hàng, chứng nhận đất đai, nhà cửa tài sản (cần mang theo bản chính để cơ quan lãnh sự đối chiếu). Giá trị tài sản ít nhất 100 triệu đồng.

– Lịch trình chuyến đi (càng cụ thể càng tốt).

– Vé máy bay khứ hồi, lịch sử du lịch.

Như vậy, với phần giải thích như trên, thì câu hỏi anh đặt ra: đã từng lưu trú trái phép ở Nhật thì khi xin visa Đài có bị ảnh hưởng? Á Châu xin trả lời là không. Chỉ cần anh hoàn tất đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của diện visa du lịch Đài, thì anh có thể nhập cảnh vào Đài Loan cách hợp pháp và dễ dàng. Chúc anh thành công.

Nếu có vấn đề khó khăn gì cần tư vấn thêm về thủ tục xin visa Đài, anh vui lòng liên hệ trực tiếp với tổng đài Á Châu qua đường dây nóng: 028.77777.888 để được hướng dẫn chi tiết, cụ thể hơn.

Tin liên quan: