Có hai hộ chiếu Úc và Việt Nam, nên sử dụng cái nào để xin visa Đài?

Có nhiều người do ba mẹ có hai quốc tịch khác nhau, nên để thuận tiện cho việc đi lại giữa các nước họ chọn phương án làm hai hộ chiếu cho con. Vậy, với trường hợp người có hai hộ chiếu Úc và Việt Nam, nên sử dụng cái nào để xin visa Đài?

co hai ho chieu Uc va Viet Nam, nen su dung cai nao de xin visa Dai

Câu hỏi: Chào Á Châu, con tôi hiện tại có hai hộ chiếu Úc và Việt Nam. Hiện tại cháu đang sinh sống tại Việt Nam và muốn sang Đài Loan du lịch một chuyến cho biết. Vậy, với trường hợp của con tôi có hai hộ chiếu Úc và Việt Nam, nên sử dụng cái nào để xin visa Đài? Hộ chiếu nào sẽ có lợi hơn và giấy tờ đơn giản hơn. Rất mong Á Châu hỗ trợ, tư vấn giúp, tôi xin chân thành cảm ơn. (Hoàng Mai – Đà Nẵng).

Trả lời:

Chào cô Hoàng Mai, rất cảm ơn cô đã gửi câu hỏi thắc mắc về diễn đàn Á Châu.

Khoản 4 Điều 4 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 (“Luật Nhập cảnh, xuất cảnh”) có quy định: “Người nước ngoài có nhiều hộ chiếu chỉ được sử dụng một hộ chiếu để nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam”. Do vậy, con của cô phải sử dụng thống nhất 01 hộ chiếu khi làm thủ tục xuất cảnh và nhập cảnh trở lại Việt Nam.

Sẽ có hai trường hợp được đặt ra như sau, với câu hỏi của cô:

♦ Trường hợp 1: Sử dụng hộ chiếu Việt Nam để xuất cảnh và nhập cảnh trở lại Việt Nam

Theo quy định tại Điều 3 và điểm a Khoản 1 Điều 4 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007 về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam đã được sửa đổi, bổ sung năm 2012, 2015 (“Nghị định 136/2007”) thì hộ chiếu Việt Nam là loại giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và không cần thị thực (visa). Do đó, con chị được quyền sử dụng hộ chiếu này để xuất cảnh và nhập cảnh trở lại Việt Nam mà không cần phải làm thủ tục xin thị thực. Tuy nhiên, để nhập cảnh vào Đài Loan, con cô phải có thị thực nhập cảnh vào Đài Loan kèm theo hộ chiếu.

♦ Trường hợp 2: Sử dụng hộ chiếu Úc để xuất nhập cảnh Việt Nam

Theo quy định tại khoản 5 Điều 12 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh: “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp và người nước ngoài là vợ, chồng, con của họ; người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam được miễn thị thực theo quy định của Chính phủ”.

Do đó, mặc dù con của cô sử dụng hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp (hộ chiếu Úc) để xuất cảnh và nhập cảnh trở lại vào Việt Nam, nhưng vì con của chị thuộc diện con của công dân Việt Nam, nên việc sử dụng hộ chiếu Úc để xuất cảnh và nhập cảnh vào Việt Nam được miễn thị thực. Thủ tục xin cấp giấy miễn thị thực xin tham khảo thêm tại Nghị định 82/2015/NĐ-CP về miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam (“Nghị định 82/2015”).

Đồng thời, Úc là quốc gia thuộc chương trình miễn Visa của Đài Loan, do đó việc sử dụng hộ chiếu Úc để đi du lịch Đài Loan sẽ thuận tiện hơn so với việc sử dụng hộ chiếu Việt Nam để đi du lịch. Lưu ý rằng chương trình miễn Visa chỉ dành cho mục đích du lịch từ 90 ngày trở xuống và phải đáp ứng các điều kiện đăng ký trực tuyến thông qua hệ thống xin visa online.

Với hai trường hợp trên hy vọng cô đã biết được nên khuyên con mình chọn loại hộ chiếu nào để xin visa Đài cách tiện lợi nhất. Và câu hỏi có hai hộ chiếu Úc và Việt Nam, nên sử dụng cái nào để xin visa Đài? cũng đã được giải đáp, theo đó con cô có thể cân nhắc để có thể sử dụng loại hộ chiếu hợp lệ, để việc xin visa Đài Loan được nhanh chóng, dễ dàng hơn. Lưu ý rằng: việc tên của người được cấp hộ chiếu không thống nhất giữa hộ chiếu Úc và hộ chiếu Việt Nam sẽ không có ảnh hưởng đến việc thực hiện thủ tục vì người được cấp hộ chiếu chỉ được sử dụng thống nhất 01 (một) hộ chiếu khi thực hiện thủ tục xuất cảnh và nhập cảnh tại Việt Nam.

Mọi thắc mắc về quy trình xin visa Đài Loan, cô có thể liên lạc trực tiếp với Á Châu qua đường dây nóng: 028.77777.888 để được tư vấn, hỗ trợ cụ thể hơn.

Tin liên quan: