Khám phá đường sắt Alishan Railway độc đáo ở vùng rừng núi Alishan

Khám phá cảnh núi rừng Alishan, có lẽ một ngày sẽ không đủ cho chuyến trải nghiệm của du khách. Bởi nơi đây có quá nhiều cảnh đẹp khiến nhiều người phải chùn bước. Và một trong những vẻ đẹp ấy chính là đường sắt Alishan Railway, bắc ngang qua rừng.

duong sat Alishan Railway 1

Nói đến những cảnh đẹp nổi tiếng Đài Trung thì chắc hẳn Alishan là cái tên được xướng lên đầu tiên, mà ai cũng nhớ và ấn tượng nhất. Alishan là khu vực mang vẻ đẹp bao quát của thiên nhiên, bao gồm cảnh cỏ cây, núi rừng, và đặc biệt là những cung đường xuyên rừng độc đáo, tất cả hòa quyện tạo nên bức tranh hết sức tinh tế, thu hút trong từng chi tiết, từng đường nét.

duong sat Alishan Railway 4

Ở Alishan ngoài được ngắm vẻ đẹp của núi hay đi dạo trong không gian yên tình của rừng thông bạt ngàn, thì du khách còn được trải nghiệm điều bí ẩn tuyệt vời tại đường sắt Alishan Railway. Đây là một đoạn đường sắt uốn quanh núi, mang lại vẻ đẹp khó cưỡng, ai đã đi rồi đều không thể nào quên được, và ai chưa từng được trải nghiệm thì luôn sẵn sàng, thôi thúc, muốn được khám phá.

duong sat Alishan Railway 2

duong sat Alishan Railway 3

Đường sắt Alishan Railway nằm trên những ngọn núi ở độ cao trên mực nước biển (hơn 2.000 m), được người Nhật xây dựng vào năm 1899. Ban đầu tuyến đường sắt này được sử dụng cho việc mang gỗ từ rừng về. Năm 1912 tuyến đường có chiều dài 66.6 km chạy giữ Chiayi và Erwanpin. Đến năm 1914 chiều dài tuyến đường được nâng lên 71.4, lên đến đỉnh. Tuyến đường bắt đầu từ độ cao 30 m so với mực nước biển và kết thúc ở độ cao 2216 m. Toàn tuyến đi qua 47 đường hầm và 72 cây cầu. Đây là đoạn đường sắt đặc biệt, chạy qua rất nhiều loại địa hình và đi qua nhiều cung bậc khí hậu (do liên tục thay đổi độ cao so với mặt nước biển) chỉ trong một ngày. Đến năm 1918, đường sắt Alishan Railway đã được bổ sung toa xe khách và trở nên thật quý hiếm, nổi tiếng như hiện nay.

Đường sắt Alishan Railway nổi tiếng thật sự vì lịch sử tồn tại lâu đời, cùng với nó là vẻ đẹp rực rỡ của cảnh quan hai bên, do thiên nhiên ban tặng cho vùng rừng núi Alishan. Ngọn núi này tương đối dốc nên nó phải uốn lượn, zig zag để leo lên đỉnh, ngồi trên khoang tàu, dạo quanh một vòng Alishan chắc chắn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên.

duong sat Alishan Railway

Đường sắt Alishan Railway được biết đến là con đường cổ xưa nhất, trên thế giới có 3 cung đường sắt trong rừng, và đường sắt Alishan Railway là 1 trong 3 đoạn đường sắt còn lại trên thế giới, được nhiều người thích thú, quan tâm nhất hiện nay. Nhiều người đến Alishan đều không muốn bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng rừng bằng cung đường sắt thú vị này.

duong sat Alishan Railway 5

Tuy nhiên, để đi được tàu, du khách cần đặt trước:

+ Tàu ở đường sắt Alishan Railway chỉ chạy 1 lần 1 ngày trong tuần, 2 lần 1 ngày trong thời gian cuối tuần và dịp nghỉ lễ. Thông thường, chuyến tàu này khởi hành từ 9h, còn vào ngày lễ, tàu khởi hành lúc 9 và 10h. Chuyến đi kéo dài 2: 20h và chi phí 384NT $ cho toàn bộ tuyến đường.

+ Trong trạm Chiayi, lưu ý rằng vé quầy Alishan là ở bên ngoài của tòa nhà, tách biệt khỏi các quầy TRA bình thường. Để tiếp tục hành trình, du khách cần bắt xe buýt (minivan) kết nối Fengqihu và Alishan. Chuyến xe buýt đó thông thường khởi hành hàng ngày vào lúc 10:30 từ núi A Lý Sơn và từ Fenchihu 14:40.

Ngồi trên toa tàu dạo quanh rừng Alishan du khách sẽ cảm nhận được đường sắt Alishan Railway tuyệt vời như thế nào. Đường sắt đi ngang qua những cánh đồng hoa rực rỡ, vừa đi du khách vừa có thể ghi lại những khoảnh khắc đẹp qua những hình ảnh lung linh. Còn chần chờ gì nữa mà không đặt cho mình tấm vé đi đến Alishan ngay hôm nay, chỉ một lần thôi cũng đủ khiến du khách mê mẩn, ấn tượng đến nhường nào.

Tin liên quan: