Có giấy kết hôn nhưng chưa có thẻ tạm trú thì qua Đài có cần xin visa?

Có nhiều người cho rằng, đã có giấy đăng ký kết hôn với người Đài, thì chỉ cần theo chồng qua Đài mà không cần làm thủ tục xin visa. Vậy, trường hợp này được giải thích thế nào: có giấy kết hôn nhưng chưa có thẻ tạm trú thì qua Đài có cần xin visa?

co giay ket hon nhung chua co the tam tru thi qua dai co can xin visa

Câu hỏi: Chào Á Châu, tôi đã kết hôn với chồng người Đài Loan được 3 tháng, mọi vấn đề về thủ tục đăng ký kết hôn vợ chồng tôi đã làm đầy đủ ở cả hai nước Việt Nam và Đài Loan. Dự định kết thúc 3 tháng hè tại Việt Nam, vợ chồng tôi sẽ sang Đài Loan. Vậy, nhờ Á Châu tư vấn giúp về trường hợp của tôi: có giấy kết hôn nhưng chưa có thẻ tạm trú thì qua Đài có cần xin visa? Mong sớm nhận được phản hồi từ Á Châu, tôi xin chân thành cảm ơn. (Ngọc Huyền – Tiền Giang).

Trả lời:

Chào Ngọc Huyền, rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về diễn đàn Á Châu.

Theo quy định miễn visa của chính phủ Đài Loan, để được miễn visa thì bạn cần thỏa mãn những điều kiện sau:

1. Có visa Mỹ, Canada, Nhật, Schengen, Australia, New Zealand và Hàn Quốc còn hạn hoặc hết hạn cách ngày nhập cảnh không quá 10 năm; hoặc có thẻ cư trú còn hạn, thẻ cư trú vĩnh viễn, hoặc thẻ cư trú hết hạn không quá 10 năm của Mỹ, Canada, Anh, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Hàn Quốc hay khối Schengen;

2. Có hộ chiếu còn hạn 6 tháng trở lên;

3. Có vé máy bay khứ hồi; và

4. Là người chưa từng đi lao động Đài Loan

Nếu bạn thuộc trường hợp này, hãy truy cập vào https://niaspeedy.immigration.gov.tw/nia_southeast để đăng ký miễn visa. Thông tin của bạn sau đó sẽ được xem xét và được quyết định liệu bạn có được cấp visa hay không.
Nếu bạn được cho phép miễn visa, hãy in bản chấp thuận đó và cầm theo để nhập cảnh vào Đài Loan.

* Mới đây còn có thêm quyết định, những người đã từng đi Đài Loan trừ diện xuất khẩu lao động cũng sẽ được miễn visa vào Đài Loan.

Theo những quy định trên thì trường hợp của bạn không được đề cập đến. Bạn kết hôn với người Đài Loan, mặc dù đã có giấy xác nhận kết hôn nhưng trên thực tế bạn vẫn chưa có thẻ tạm trú và chưa được công nhận là công dân Đài thực sự. Do vậy, để nhập cảnh Đài Loan bạn vẫn phải làm thủ tục, hồ sơ xin visa Đài như bình thường. Chỉ khi nào bạn có thẻ tạm trú của Đài Loan thì việc đi lại giữa Việt Nam và Đài Loan của bạn mới không phải rắc rối hay khó khăn trong quá trình làm hồ sơ xin visa.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi cho câu hỏi thắc mắc của bạn về trường hợp: có giấy kết hôn nhưng chưa có thẻ tạm trú thì qua Đài có cần xin visa? Hy vọng đã giúp bạn có thêm thông tin rõ ràng hơn về quy trình, thủ tục chuẩn bị hồ sơ xin visa Đài. Chúc bạn thành công.

Trong quá trình xử lý hồ sơ, nếu có bất kỳ thông tin thắc mắc gì cần hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ với tổng đài Á Châu qua đường dây nóng: 028.77777.888. Đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình của chúng tôi sẽ sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ bạn với những thông tin cập nhật nhanh chóng, mới nhất, chính xác nhất. Trân trọng!

Tin liên quan: