Thưởng thức hương vị Ba-Wan Đài Loan, món ăn bình dị nhưng rất tinh tế

Ẩm thực xứ Đài luôn khiến người ta phải tò mò, bởi hương vị độc đáo và những tên gọi “lạ” của nó. Du lịch đến đây, du khách sẽ được thỏa mãn với rất nhiều món ăn ngon. Nổi tiếng trong số đó phải kể đến hương vị của món ăn Ba-wan Đài Loan.

ba-wan dai loan 3

Ba-wan Đài Loan là món ăn có từ rất xa xưa, được xem như là món ăn truyền thống, có ý nghĩa quan trọng với mỗi người dân xứ Đài. Đây không chỉ đơn thuần là một món ăn bình thường, nó còn chứa đựng trong nó cả một tinh thần triết lý sâu sắc về cuộc sống thời trước của quốc đảo Đài Loan. Tìm hiểu về món ăn này, du khách sẽ khám phá được rất nhiều điều kỳ diệu, thú vị của nó.

Ba-wan Đài Loan có tên gọi khác là nhục viên, theo người Đài Loan kể lại rằng: món ăn này xuất hiện đầu tiên tại Bắc Đẩu Trấn vùng Chương Hóa, do Phạm Văn Cư sáng tạo ra, trong thời kỳ Đài Loan còn bị đô hộ và gặp nhiều khó khăn sau thiên tai. Món ăn này ra đời với mục đích cứu đói cho người dân sau trận lụt lịch sử vào những thế kỷ trước, món ăn tuy rất bình dị nhưng lại được nhiều người ưa chuộng bởi ý nghĩa của nó tồn tại qua thời gian, gắn với những khoảnh khắc không thể quên của tất cả người dân vùng đảo ngọc xứ Đài.

ba-wan dai loan 4

ba-wan dai loan 5

Với những thành phần đơn giản và cách chế biến không quá cầu kỳ, món ăn Ba-wan Đài Loan dường như đã có mặt khắp nơi ở Đài Loan, như một đặc sản nổi tiếng và phổ biến được rất nhiều người ưa chuộng, kể cả khách du lịch nước ngoài.

Ba-wan Đài Loan là một loại dumpling (bánh hấp có vỏ bằng bột, nhân thịt) Đài Loan kích thước lớn. Món ăn này được làm từ bột gạo, bột bắp và bột khoai lang. Nhân bánh là hỗn hợp gồm thịt, rau củ và trứng, đôi khi còn có thêm măng và nấm hương. Cách chế biến món Ba-wan Đài Loan gần như món bánh bột lọc vậy, sau khi đã chế biến đầy đủ những nguyên liệu cần thiết, bánh được nấu chín lên và khi chín bánh gần như trong suốt, có thể thấy luôn phần nhân bên trong. Nó được làm giống món bánh bột lọc tại Việt Nam, có vị mềm, dẻo hơn, dính hơn. Vỏ bánh tương đối trong, có thể nhìn thấy thịt bên trong. Món ăn này có thể làm chín bằng cách hấp hoặc chiên giòn. Khi ăn, bánh Ba-wan Đài Loan sẽ được dùng với nước dùng làm từ thịt, chế biến theo dạng sốt có vị mặn và ngọt hòa quyện, cho món ăn thêm ngon hơn, đậm đà hơn.

ba-wan dai loan

ba-wan dai loan 2

Thưởng thức món Ba-wan Đài Loan các bạn như cảm thấy đang được sống lại trong những thời kỳ khó khăn nhất của lịch sử Đài Loan, chính vì vậy, nhiều người thưởng thức món ăn này không phải vì nó quá ngon, bởi đây là món ăn khá bình dị, mà người ta muốn được nếm thử cái sự khó khăn, gian khổ của người dân xứ Đài thế kỷ trước như thế nào.

Du lịch Đài Loan không thưởng thức thử món Ba-wan Đài Loan quả là một thiếu sót lớn, món ăn tuy bình dị thật nhưng chứa đựng trong nó là sự tinh tế sâu sắc. Hãy đến và nếm thử, các bạn sẽ cảm nhận được ẩm thực Đài Loan ngon và tuyệt vời như thế nào?

Tin liên quan: