Nếm thử món ăn lạ miệng ở Đài Loan – đậu hủ Pidan

Nói đến ẩm thực Đài Loan, nhắc về đậu hủ chắc chắn ai cũng sẽ nghĩ ngay đến món đậu hủ thối, nhưng ở đây còn một món ăn về đậu hủ khá lạ nữa, đó chính là đậu hủ Pidan. Chúng ta cùng tìm hiểu và nếm thử món ăn lạ miệng này nhé!

dau hu pidan 4

Đậu hủ Pidan mặc dù là món ăn không quá phổ biến, nổi tiếng như đậu hủ thối nhưng cũng được nhiều người tìm đến thưởng thức khi nghe qua tên gọi của nó. Đậu hủ Pidan không phải là món ăn đường phố bình thường mà được bày bán tại tất cả các nhà hàng địa phương, phục vụ nhu cầu thưởng thức ẩm thực mới lạ của nhiều thực khách.

Nếu như món đậu hủ thối đi từ xa đã nghe mùi hơi “khó nghe” của nó, thì món đậu hủ Pidan sẽ không có bất kỳ mùi vị đặc trưng nào. Món ăn này chỉ đơn thuần là những miếng đậu hủ đen, trắng và nhạt nhẽo, ban đầu có vẻ hơi khó ăn, nhưng ai đã ăn được nhiều hơn và quen thì chắc hẳn sẽ bị gây nghiện bởi đặc tính mát, lành của nó.

Sở dĩ món ăn này có tên gọi là đậu hủ Pidan là vì sự đặc biệt của nó. Đây là món ăn hỗn hợp từ trứng, đậu hũ và các loại gia vị kèm theo. Đậu hũ được chọn là những miếng tươi, ngon có màu đen hoặc trắng, nhưng đa phần người ta sẽ chọn màu trắng cho món ăn thêm phần bắt mắt. Pidan là một loại trứng vịt ngâm trong đất sét với gia vị. Theo thời gian, những quả trứng trắng sẽ từ từ trở thành màu đen trong suốt và lòng đỏ có một hương vị đặc biệt. Sau đó, người ta sẽ thêm dầu mè, giấm, nước tương, hành cắt khoanh và thỉnh thoảng còn có tóp mỡ. Khi đã đầy đủ nguyên liệu, người ta sẽ trộn tất cả lại với nhau và cho ra đời món đậu hủ Pidan hấp dẫn, lạ miệng.

dau hu pidan 3

dau hu pidan 2

Đậu hủ Pidan là món ăn thoạt nhìn tuy có phần khá đơn giản, nhưng thật ra không hề dễ. Vì cách ngâm trứng vịt như thế nào cho đúng, đủ thời hạn, ướp gia vị ra sao cũng đều cần có công thức rõ ràng, thế nên món đậu hủ Pidan rất khó để bắt chước và hầu như món ăn này chỉ được biết đến và tìm thấy ở Đài Loan. Cùng với sự đặc biệt của nó, đậu hủ Pidan được bày bán tại các nhà hàng lớn nhỏ ở địa phương chứ không bán như một dạng thức ăn đường phố. Vì vậy, để có thể thưởng thức món ăn lạ miệng này, du khách hãy tìm đến những nhà hàng ở địa phương nhé! Nếm thử một lần để biết được món đậu hủ Pidan hấp dẫn như thế nào.

dau hu pidan 1

dau hu pidan

Đậu hủ là món ăn được ưa chuộng khá nhiều ở Đài Loan, Trung Quốc. Nếu đi du lịch Đài Loan, bạn không ăn được món đậu hủ thối trứ danh thì cũng đừng ngần ngại nếm thử món đậu hủ Pidan. Mặc dù sẽ không như bạn tưởng tượng, nhưng khi cảm nhận từ từ bạn sẽ thấy được món ăn này thú vị ra sao. Đây là món ăn với đặc trưng mát, bổ nên được rất nhiều người Đài Loan ưa chuộng trong khẩu phần ăn hằng ngày của mình.

Tin liên quan: