Đặc sản cá măng Đài Loan – món ăn phổ biến của ẩm thực xứ Đài

Với sự đa dạng về địa hình, cùng sự pha trộn dân tộc độc đáo đã đem đến cho Đài Loan sự phong phú về văn hóa cũng như nền ẩm thực đa dạng. Và một trong những món ăn đặc sản xứ Đài có tính phổ biến đó chính là đặc sản cá măng Đài Loan.

ca mang dai loan

Cá măng Đài Loan đã có cách đây từ nhiều thập kỷ trước, được nuôi trong các trại nuôi phổ biến ở Đài Loan, Nam Dương và vùng Phi. Cá măng có thể sống ở khu vực nước cạn hay nước sâu nơi vùng nước lợ, nên đến đây du khách có thể thấy cá măng có mặt ở khắp nơi và là món ăn rất phổ biến của Đài Loan từ xưa đến nay.

Với tính chất quá phổ biến của nó, cá măng Đài Loan đã có hẳn một bảo tàng riêng cho loài cá này, tên là bảo tàng An Bình và có cả lễ hội cá măng ở thành phố Cao Hùng, lễ hội diễn ra hằng năm thu hút sự tò mò của đông đảo du khách.

Nói về cá măng Đài Loan người ta sẽ nhớ ngay đến loại cá có thớ thịt mềm, khi chế biến có mùi thơm, ăn vào rất dai và thịt ngọt, nhiều chất đạm rất đặc trưng. Cá có cân nặng rất lớn và đa dạng, từ 5kg đến 12 kg, có con cả 14kg, thậm chí là 20kg. Cá ăn ngon, nhiều chất dinh dưỡng nhưng giá thành bán ra lại rất hợp lý, vì vậy món cá măng Đài Loan được nhiều người ưa chuộng, trở thành món ăn đặc trưng từ gia đình đến cả những nhà hàng sang trọng.

ca mang dai loan 1

Cá măng Đài Loan có thành phần dinh dưỡng rất cao:

+ Trong 100 gram cá tươi (phần ăn được) cung cấp: 149 chất Calories, có 20. 53 gram chất đạm, có 6.82 g chất béo, có 2.57 g (MUFA) chất béo chưa bảo hòa, có 1.84 g (PUFA) chất béo chưa bão hòa đa, có 52 mg Cholesterol, có 64.7 mg cholesterol, chứa 64.7 mg Calcium, chứa 0.41 mg sắt, chứa 40 mg magnesium, chứa 208 mg phosphorus,có 1.05 mg kẽm, chứa 0.026 mg manganese, có 16.3 mcg selenium, có 92 mg sodium, có 109 UI, vitamin A, chứa 0.488 mg vitamin B6, chứa 3.27 mcg vitamin B12…

+ Chất đạm có trong cá măng biển được đánh giá là có thành phần acid amin tương đối cân bằng, trong đó số lượng (trong 100 g cá) khá cao của Lysine (2.054g), Methionine (0.662g), Arginine (1.339g) Aspartic acid (2.291 g), Glutamin acid (3.34 g). Hàm lượng Histidine (0.659g).

* Tuy nhiên những người bị gout cũng cần phải lưu ý khi ăn loại cá này và phải có chế độ ăn hạn chế, phù hợp.

Nhìn chung, với thành phần dinh dưỡng như trên thì cá măng Đài Loan được xếp vào loại cá chứa ít chất béo bão hòa, lượng sodium thấp, trong khi đó chứa các lượng cao Phosphorus, Selenium, Vitamin B6 và chứa lượng khá cao Niacin và Vitamin B12.

ca mang dai loan 2

Cũng như các loại cá khác, cá măng Đài Loan có thể được chế biến thành nhiều món ăn với nhiều cách khác nhau như nấu cháo, chiên, soup, om hay nướng đều ngon cả. Với người Đài Loan thì người ta thích dùng với cơm trắng và là món ăn chính trong bữa cơm gia đình của mình. Ngoài ra, tại một số nhà hàng theo phong cách retro Izakaya tên là James Kitchen thì món cá măng được chế biến theo hình thức cá măng áp chảo dùng kèm với nước cốt chanh tây, có hương vị rất thơm, ngon và lạ miệng nữa.

Để có thể thưởng thức món cá măng Đài Loan ngon đúng điệu, các bạn hãy đến địa chỉ: James Kitchen, 65 Yongkang St., Da’an District và Ding Xian ở Taipei 101, MRT Dongmen. Nơi đây đã có thâm niên lâu đời với hương vị cá măng độc đáo, chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không thôi.

Mặc dù chỉ là món cá bình thường, nhưng cá măng Đài Loan với hương vị thơm ngon của nó đã trở thành món ăn phổ biến và đặc sản trong văn hóa ẩm thực Đài Loan. Nếu bạn đã đi du lịch Đài Loan mà không thưởng thức món ăn đặc sản này thì quả là thiếu sót đáng trách. Cá măng Đài Loan không đơn thuần là món ăn ở đảo ngọc mà còn là món đặc sản hiếm có mà không phải nơi nào cũng có thể nuôi và có được.

Tin liên quan: