Là con nuôi của người Đài Loan thì xin visa du lịch Đài thế nào?

Đối với những trường hợp khác nhau, visa Đài Loan sẽ có nhiều hạng mục yêu cầu về thủ tục, với quy định riêng. Vậy, là con nuôi của người Đài Loan thì xin visa du lịch Đài thế nào?

la con nuoi cua nguoi dai loan thi xin visa du lich dai the nao

Câu hỏi: Chào Á Châu, cách đây hai năm tôi được một người Đài Loan nhận làm con nuôi. Bây giờ, tôi đang sinh sống tại Việt Nam và ba tôi vẫn ở Đài Loan. Nay tôi muốn sang Đài Loan du lịch, vậy với trường hợp của tôi: là con nuôi của người Đài Loan thì xin visa du lịch Đài thế nào? Rất mong nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Á Châu, tôi xin chân thành cảm ơn. (Bích Thuận – Kiên Giang).

Trả lời:

Chào Bích Thuận, rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về diễn đàn Á Châu.

Về trường hợp bạn đặt ra, Á Châu không rõ là hồ sơ nhận con nuôi của ba nuôi và bạn đã hoàn tất chưa, hay chỉ là nhận nuôi qua hình thức nói miệng. Vì vậy, chúng tôi xin lưu ý với bạn hai điều như sau:

* Thứ nhất: Nếu bạn đã là con nuôi của người Đài Loan với mọi thủ tục hoàn tất cách đây 2 năm, đồng thời có tên hộ khẩu của ba nuôi người Đài, thì hiển nhiên bạn đã được công nhận là công dân Đài. Lúc này Đài Loan được xem như quê hương thứ hai và bạn có thể đi lại giữa Đài Loan và Việt Nam bất kể lúc nào, mà không cần phải xin visa.

* Thứ hai: trường hợp ba và bạn chưa hoàn tất thủ tục giấy tờ, thì khi đến Đài Loan buộc bạn vẫn phải làm thủ tục xin visa như bình thường.

Đồng thời, để thuận tiện hơn cho bạn trong những chuyến đi Đài Loan tiếp theo cách dễ dàng, chúng tôi thiết nghĩ bạn và ba nên hoàn tất thủ tục xin nhận con nuôi. Theo quy định của chính phủ Đài Loan, để xin visa cho người được người Đài  nhận làm con nuôi, đương đơn cần hoàn tất những thủ tục sau:

1. Hộ chiếu bản gốc và bản photo 1 bản, hộ chiếu phải còn hiệu lực trên 6 tháng.

2. Kê khai đầy đủ mẫu đơn xin visa trên hệ thống mạng 1 bản (kèm 2 tấm ảnh 4*6 chụp trong 3 tháng gần nhất), đồng thời đương sự phải ký tên. Địa chỉ website: https://visawebapp.boca.gov.tw

3. Quyết định cho nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi do Ủy Ban Nhân Dân tỉnh/ thành phố cấp phát, giấy tờ này cần dịch tiếng Hoa, hợp pháp hóa Sở Ngoại Vụ Tp.HCM và Văn Phòng Đài Bắc bản chính và bản copy.

4. Quyết định xét xử dân sự của Tòa án địa phương Đài Loan về việc nhận nuôi con đã hợp pháp hóa Lãnh sự bản chính và bản copy.

5. Bản trích lục hộ tịch Đài Loan trong 3 tháng có ghi chú việc nhận con nuôi của người Đài Loan bản chính.

6. Khai sinh của trẻ được nhận làm con nuôi bản chính và bản copy.

7. Kết hôn của mẹ đứa trẻ được nhận nuôi và người Đài Loan bản Việt và Hoa có hợp pháp hóa Sở Ngoại Vụ Tp.HCM và văn phòng Đài Bắc.

8. Giấy đồng ý của cha mẹ đứa trẻ, đồng ý cho con cho người Đài Loan nhận nuôi, bản đồng ý này dịch tiếng Hoa, hợp pháp hóa Sở Ngoại Vụ Tp.HCM và Văn phòng Đài Bắc.

9. Trong trường hợp nếu cha (mẹ) đẻ của trẻ đã mất, yêu cầu cung cấp giấy chứng tử của cha (mẹ) đứa trẻ, kèm bản dịch tiếng Hoa có hợp pháp Sở Ngoại Vụ Tp.HCM và Văn phòng Đài Bắc.

Như vậy, thông qua cách trình bày trên hy vọng đã tìm được câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi là con nuôi của người Đài Loan thì xin visa du lịch Đài thế nào? Qua đó, bạn có thể đối chiếu với tình hình giấy tờ hiện hữu của mình, để có cách xin hồ sơ visa chính xác, rõ ràng.

Quy trình xin visa du lịch Đài Loan thế nào, nếu chưa nắm rõ bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi, qua số tổng đài: 028.77777.888, đội ngũ tư vấn viên của Á Châu sẽ hỗ trợ bạn thật chi tiết, cụ thể.

Tin liên quan: