Hộ chiếu đã hết trang trống nhưng còn hạn, thì có được cấp visa rời?

Để có thể du lịch nước ngoài, điều kiện tiên quyết trước tiên là mỗi người phải có hộ chiếu riêng cho mình. Đối với những nước có yêu cầu visa thì có hộ chiếu mới có thể xin được. Vậy, hộ chiếu đã hết trang trống nhưng còn hạn, thì có được cấp visa rời?

ho chieu da het trang trong nhung con han, thi co duoc cap visa roi

Câu hỏi: Tôi là người rất yêu thích du lịch, nên tôi thường đi đây đó khắp nơi, các nước khu vực Đông Nam Á tôi đã đi hết. Lần này, tôi muốn đi xa hơn, tiến qua khu vực Châu Á, địa điểm tôi chọn là Đài Loan. Tôi dự định tháng 4 tới sẽ đi, và hôm nay tôi kiểm tra lại hộ chiếu mới phát hiện, hộ chiếu của mình vẫn còn hạn nhưng đã hết trang trống. Vậy, với trường hợp của tôi hộ chiếu đã hết trang trống nhưng còn hạn, thì có được cấp visa rời? Rất mong Á Châu tư vấn và hỗ trợ, tôi xin chân thành cảm ơn. (Trà My – Lâm Đồng).

Trả lời:

Chào bạn Trà My, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về diễn đàn Á Châu.

Như chúng ta đã biết, để xuất cảnh nước ngoài thì hộ chiếu là loại giấy tờ không thể thiếu được. Hộ chiếu được xem là giấy thông hành để bạn xuất cảnh và nhập cảnh hợp lệ vào một đất nước nào đó. Với những nước có yêu cầu xin visa như Đài Loan, thì bắt buộc bạn phải có hộ chiếu. Và điều kiện để làm visa Đài Loan là hộ chiếu còn hạn 6 tháng và vẫn còn trang trống để dán visa. Vậy nên trường hợp của bạn bắt buộc phải làm lại hộ chiếu.

* Căn cứ vào khoản 2 Điều 1 Thông tư 07/2013/TT-BCA hướng dẫn cấp lại hộ chiếu như sau:

Cấp lại hộ chiếu (hộ chiếu bị mất; bị hư hỏng; còn thời hạn cần cấp lại; tách trẻ em trong hộ chiếu của mẹ hoặc cha) ngoài giấy tờ quy định tại tiết a trên đây phải bổ sung giấy tờ các trường hợp sau:

– Trường hợp mất hộ chiếu thì nộp đơn trình báo mất hộ chiếu theo quy định tại điểm 3 Mục II của Thông tư này;

– Trường hợp hộ chiếu bị hư hỏng hoặc hộ chiếu còn thời hạn thì nộp lại hộ chiếu đó;

– Trường hợp tách trẻ em trong hộ chiếu của mẹ hoặc cha thì nộp hộ chiếu, 01 tờ khai theo mẫu X01 và 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm của mẹ hoặc cha để cấp lại hộ chiếu; nộp 01 tờ khai theo mẫu X01 và 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm của trẻ em để cấp riêng hộ chiếu cho trẻ em đó.”

♠ Trong trường hợp này của bạn, hộ chiếu của bạn còn thời hạn nhưng bị hết trang do đó bạn cần làm thủ tục cấp lại hộ chiếu.

+ Căn cứ Khoản 1 Điều 1 Thông tư 07/2013/TT-BCA thì hồ sơ cấp lại hộ chiếu bao gồm:

– 01 tờ khai mẫu X01 ban hành kèm theo Thông tư này (viết gọn là mẫu X01);

– 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

– Ngoài ra, bạn cần nộp lại hộ chiếu cũ.

+ Căn cứ Khoản 4 Điều 1 Thông tư 07/2013/TT-BCA quy định về việc người đề nghị cấp hộ chiếu có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả theo một trong 3 cách sau đây:

– Trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả:

+ Tại phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đối với trường hợp cấp lần đầu, cấp lại, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu. Tờ khai không phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú; trường hợp bổ sung trẻ em dưới 9 tuổi vào hộ chiếu của mẹ hoặc cha thì thực hiện theo quy định tại điểm 2 Mục I của Thông tư này;

Khi nộp hồ sơ phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân còn giá trị sử dụng, nếu tạm trú phải xuất trình thêm sổ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp quy định tại Thông tư số 52/2010/TT-BCA ngày 30/11/2010 của Bộ Công an để kiểm tra, đối chiếu.

+ Tại cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đối với trường hợp cấp lại, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu. Hồ sơ thực hiện theo quy định tại tiết b điểm 1 Mục I và điểm 2 Mục I của Thông tư này.

– Ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân nêu tại tiết a điểm 1 Mục II của Thông tư này nộp hồ sơ và nhận kết quả:

Người ủy thác khai và ký tên vào tờ khai đề nghị cấp, sửa đổi hộ chiếu theo mẫu quy định, có dấu giáp lai ảnh và xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức được ủy thác;

Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được ủy thác có công văn gửi Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đề nghị giải quyết. Nếu đề nghị giải quyết cho nhiều người thì phải kèm theo danh sách những người ủy thác, có chữ ký, đóng dấu của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được ủy thác;

Cán bộ, nhân viên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân được ủy thác khi nộp hồ sơ đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu của người ủy thác phải xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, giấy chứng minh nhân dân còn giá trị sử dụng của bản thân và của người ủy thác để kiểm tra, đối chiếu.

– Gửi hồ sơ đề nghị và nhận kết quả qua đường bưu điện:

Việc gửi hồ sơ đề nghị và nhận kết quả qua đường bưu điện chỉ áp dụng đối với các trường hợp cấp lại, sửa đổi hộ chiếu (trừ trường hợp bổ sung trẻ em dưới 9 tuổi vào hộ chiếu của mẹ hoặc cha);

Hồ sơ gồm 01 Tờ khai mẫu X01 có xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh của Công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú, kèm theo 01 bản chụp giấy chứng minh nhân dân còn giá trị sử dụng và sổ tạm trú (nếu là tạm trú);

Địa điểm, cách thức gửi hồ sơ, tiền lệ phí hộ chiếu và nhận kết quả qua đường bưu điện thực hiện theo hướng dẫn của Tập đoàn Bưu chính viễn thông.

Như vậy, với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết được câu trả lời về trường hợp của mình hộ chiếu đã hết trang trống nhưng còn hạn, thì có được cấp visa rời? Qua đó, bạn có thể tham khảo thêm những thông tin cung cấp trên để có thể làm lại hộ chiếu mới theo đúng quy trình và thời gian phù hợp. Việc làm hồ sơ thường mất thời gian khoảng 1 tuần, do đó để tránh tình trạng lập cập khi xin visa Đài, bạn nên tranh thủ xin cấp lại hộ chiếu mới càng sớm càng tốt, để có giấy tờ hợp lệ, xin visa Đài cách nhanh chóng hơn. Chúc bạn thành công!

Mọi thắc mắc, thủ tục về vấn đề xin visa Đài Loan, bạn có thể liên hệ trực tiếp với tổng đài Á Châu qua hai số điện thoại quen thuộc: 028.77777.888 để được tư vấn, hỗ trợ cụ thể, chính xác.

Tin liên quan: