Có cần phải xuất trình tiền mặt khi qua hải quan Đài Loan không?

Khi đi du lịch đến bất kỳ quốc gia nào, thì việc chuẩn bị tiền để mua sắm, giải trí là rất cần thiết. Và dĩ nhiên khi du lịch Đài Loan cũng vậy, vậy có cần phải xuất trình tiền mặt khi qua hải quan Đài Loan không?

co can phai xuat trinh tien mat khi qua hai quan dai loan khong

Câu hỏi: Tôi chuẩn bị đi du lịch Đài Loan vào mùa hè tới, mọi thủ tục giấy tờ về việc xin visa tôi đã chuẩn bị xong, chỉ chờ đến ngày nhập cảnh thôi. Thật sự là tôi chưa từng đi du lịch nước ngoài trước đó, nên cũng không biết rõ về việc chuẩn bị tiền như thế nào để chuyến đi được đảm bảo tốt đẹp. Tôi chỉ tính đem theo một ít tiền USD thôi, như vậy không biết có được không. Và có cần phải xuất trình tiền mặt khi qua hải quan Đài Loan không? Rất mong Á Châu hỗ trợ và tư vấn giúp, tôi xin chân thành cảm ơn. (Hồng Thắm – Tây Ninh).

Trả lời:

Chào chị Hồng Thắm, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về diễn đàn Á Châu.

Theo quy định hiện hành (tại Thông tư 15/2011/TT-NHNN ngày 12-8-2011 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam), mức ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt phải khai báo hải quan cửa khẩu khi xuất cảnh, nhập cảnh như sau:

+ Cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam bằng hộ chiếu mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt trên mức quy định dưới đây thì phải khai báo hải quan cửa khẩu: 5.000 USD (Năm ngàn đôla Mỹ) hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương; 15.000.000 VNĐ (Mười lăm triệu đồng Việt Nam).

+ Như vậy, nếu bạn xuất nhập cảnh mà mang theo tiền mặt (ngoại tệ hoặc VNĐ) với giá trị bằng hoặc thấp hơn mức trên (5.000 USD hoặc 15 triệu đồng) thì không phải khai báo hải quan.

Thông thường, khi du lịch Đài Loan, hay những quốc gia khác thì chị sẽ không phải xuất trình tiền mặt khi qua hải quan. Nếu chị mang số tiền lớn hơn quy định đã nêu ở trên thì hiển nhiên phải làm thủ tục khai báo theo đúng yêu cầu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cá nhân hay tổ chức nào đó có dấu hiệu, hành vi khiến bộ phận hải quan nghi ngờ thì việc phải xuất trình tiền mặt khi qua hải quan là điều không thể tránh khỏi.

Như vậy, theo phần thông tin giải thích trên thì câu hỏi của chị: có cần phải xuất trình tiền mặt khi qua hải quan Đài Loan không? Á Châu trả lời là không. Đồng thời để việc chi tiêu tại Đài Loan thêm dễ dàng, chị cần đổi trước tiền nhân dân tệ tại Việt Nam để không phải gặp bất cập khi đến cửa khẩu Đài Loan. Đổi tiền trước ở Việt Nam sẽ có mức giá phù hợp hơn, khi chị đổi trực tiếp tại sân bay thì tỷ giá thường sẽ khá thấp, chị sẽ mất nhiều chi phí hơn đấy. Chúc chị có chuyến du lịch Đài Loan vui vẻ, thú vị sắp tới.

Nếu có thắc mắc gì, hoặc thông tin gì thêm về quy trình, thủ tục xin visa Đài, chị vui lòng liên hệ trực tiếp với tổng đài Á Châu qua số hotline: 028.77777.888 để được hướng dẫn thật chi tiết, cụ thể. Trân trọng!

Tin liên quan: