Cha mẹ lao động tại Đài nếu sinh con, trẻ có được cấp quốc tịch Đài?

Thị trường Đài Loan không chỉ tốt để du lịch mà còn là điểm đến thích hợp để lao động, vì vậy rất nhiều người chọn nơi đây là điểm dừng chân lý tưởng. Vậy, trường hợp cha mẹ lao động tại Đài nếu sinh con, trẻ có được cấp quốc tịch Đài?

cha me lao dong tai dai neu sinh con, tre co duoc cap quoc tich dai

Câu hỏi: Chào Á Châu, vợ chồng tôi sang Đài Loan làm việc được 3 năm và hiện tại vợ tôi vừa sinh em bé tại đây. Không biết với trường hợp của con tôi ra đời như vậy thì làm thế nào để xin cấp thẻ cư trú ngoại kiều? Cha mẹ lao động tại Đài nếu sinh con, trẻ có được cấp quốc tịch Đài? Nếu được cấp thì sau này về nước con tôi có thể dùng quốc tịch này để miễn visa đi Đài không? Mong sớm nhận được phản hồi từ Á Châu, tôi xin chân thành cảm ơn. (Tiến Dũng).

Trả lời:

Chào anh Tiến Dũng, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về diễn đàn Á Châu.

Về trường hợp anh đặt ra, Á Châu xin được tư vấn như sau: theo quy định của chính phủ Đài, trường hợp trẻ sơ sinh muốn xin cấp thẻ cư trú ngoại kiều cần đảm bảo yêu cầu sau:

1. Trẻ sơ sinh là người nước ngoài ra đời tại Đài Loan, trong thời gian ra đời cha hoặc mẹ có giấy phép cư trú ngoại kiều hoặc giấp phép cư trú lâu dài ngoại kiều, trong vòng 30 ngày kể từ ngày ra đời, mang theo giấy khai sinh của trẻ sơ sinh, 01 ảnh 2 inch, Thẻ cư trú ngoại kiều ( Thẻ cư trú lâu dài ngoại kiều) của cha hoặc mẹ và lệ phí đến Trạm phục vụ địa phương để làm thủ tục xin cấp giấy phép cư trú, nếu được cấp hộ chiếu mới, bổ sung tiếp quốc tịch và ngày có hiệu lực trên hộ chiếu.

2. Căn cứ quy định sửa đổi bổ sung của “Luật quốc tịch” ban hành ngày 09/02/2000, trẻ sơ sinh ra đời tại Đài Loan sau ngày 09/02/2000, chỉ cần cha hoặc mẹ là công dân Trung Hoa Dân Quốc, thì trẻ sơ sinh này có thể được nhập quốc tịch Trung Hoa Dân Quốc ngay khi mới sinh, nhưng phải đến Phòng đăng ký hộ tịch để làm thủ tục đăng ký khai sinh, không cấp Thẻ cư trú ngoại kiều.

Với quy định trên thì bé con anh sau khi sinh sẽ được cấp quốc tịch Đài sau đó, nhưng ngay khi về nước thì giấy tờ này sẽ không còn hiệu lực nữa, bởi đây chỉ là quốc tịch tạm thời cho phép bé có thời gian lưu trú hợp lệ cùng cha mẹ mà thôi. Sau này bé không thể dùng giấy tờ này để nhập cảnh vào Đài Loan theo dạng miễn visa được, mà phải làm hồ sơ xin visa như bình thường, với những yêu cầu theo từng diện phù hợp.

Như vậy qua phần chia sẻ trên chắc hẳn anh đã có câu trả lời phù hợp, rõ ràng cho trường hợp của mình: cha mẹ lao động tại Đài nếu sinh con, trẻ có được cấp quốc tịch Đài?

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về chương trình, có vấn đề gì cần tư vấn thêm về thủ tục xin visa Đài anh vui lòng liên hệ trực tiếp đến tổng đài Á Châu qua số hotline: 028.77777.888, để được hướng dẫn cụ thể hơn anh nhé! Trân trọng chào anh.

Tin liên quan:

Comments are closed.