Đặc sắc những di sản văn hóa Đài Loan – nơi lưu giữ nét đẹp cổ xưa

Chịu ảnh hưởng từ nhiều nền văn hóa khác nhau, có thể nói Đài Loan là đất nước của sự thống nhất trong đa dạng, với nhiều giá trị ý nghĩa. Đến xứ Đài, khám phá những di sản văn hóa Đài Loan, chắc chắn sẽ mang lại cho du khách thật nhiều trải nghiệm thú vị.

nhung di san van hoa dai loan

Là một đảo quốc nhỏ, lại có vị trí địa lý thuận lợi, từ xa xưa Đài Loan là quốc gia được nhiều đất nước nhắm đến như: Trung Quốc, Hà Lan, Nhật Bản, Tây Ban Nha, nhằm biến nơi đây thành thuộc địa, địa bàn cư trú của họ. Nhưng không chịu khuất phục, người dân Đài Loan kiên cường, bất khuất đã chiến đấu, hy sinh anh dũng để bảo vệ nền độc lập nước nhà, và cố gắng đưa Đài Loan trở nên phát triển rực rỡ, hiện đại như ngày hôm nay. Là một trong bốn “con Rồng Châu Á”, khiến nhiều người ngưỡng mộ, và là thị trường du lịch hấp dẫn được nhiều du khách tìm đến khám phá, khai thác.

Đến Đài Loan, du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên khi nơi nay có thật nhiều những dấu tích văn hóa cổ xưa, có cơ hội khám phá những di sản văn hóa Đài Loan thật đặc sắc qua từng thời kỳ, được gìn giữ và phát triển đến tận hôm nay, trở thành nét hấp dẫn, độc đáo riêng của Đài Loan mà không phải đất nước nào cũng có được. Một nền văn hóa đa sắc, những di sản văn hóa giá trị, ý nghĩa sẽ là tất cả những gì du khách được khám phá bên cạnh những vẻ đẹp tự nhiên hoang sơ vốn đã nổi tiếng ở Đài Loan từ bao lâu nay.

Như đã trình bày ở trên, Đài Loan vốn là đất nước của sự tổng hòa từ nhiều nền văn hóa của những nước phát triển và nhiều nhóm dân tộc thiểu số, sự ảnh hưởng này đã khiến cho Đài Loan có sự phong phú, đa dạng về văn hóa đậm nét, từ văn hóa kiến trúc, tôn giáo, các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống, lễ hội đến văn hóa ẩm thực, ứng xử,…Những nét đẹp văn hóa này đã trở thành những di sản văn hóa Đài Loan được gìn giữ và lưu truyền đến tận ngày nay.

+ Về văn hóa kiến trúc

nhung di san van hoa dai loan 2

Bên cạnh những công trình kiến trúc hiện đại, sầm uất của những trung tâm thương mại, những tòa tháp cao ngất ngưỡng, thì Đài Loan còn khiến du khách chú ý bởi vẻ đẹp của những công trình kiến trúc đậm nét cổ xưa, mang dấu ấn của người Hà Lan, Tây Ban Nha, Nhật Bản và có nơi là của Trung Hoa cổ kính. Những công trình ấy đã trở thành di sản và thật đặc biệt, hằng năm thu hút lượng lớn du khách đến tham quan như: những trường đại học nổi tiếng, tòa nhà quốc hội, văn phòng chính phủ, đại sự quán, những công trình đền chùa, những khu phố cổ,….Những công trình kiến trúc đặc biệt này nằm rải rác trên khắp thành phố Đài Loan như: Đài Trung, Đài Nam, làng Kulang hay thậm chí là ở Đài Bắc sôi động, hiện đại. Xen lẫn giữa những công trình hiện đại là bóng dáng của những dấu ấn kiến trúc cổ xưa, khiến cho Đài Loan có một nét đẹp vừa xa lạ nhưng cũng thật gần gũi, và có thể đây là một trong những lý do khiến du lịch Đài Loan trở nên hấp dẫn và được nhiều du khách lựa chọn đến như vậy.

+ Những loại hình nghệ thuật, văn hóa độc đáo

nhung di san van hoa dai loan 4

Có lẽ với những đất nước có sự phát triển theo xu hướng hiện đại thì không nơi nào giữ được cho mình những nét đẹp văn hóa truyền thống nhiều như Đài Loan. Đến Đài Loan, du khách sẽ được hòa mình trong không gian văn hóa nghệ thuật độc đáo, thấm nhuần giá trị xưa cũ, nhiều loại hình nghệ thuật còn được sở hữu nhiều ở Đài Loan như: nghệ thuật điêu khắc gỗ, nghệ thuật gốm sứ Yingge và Kinmen. Những loại hình nghệ thuật này đã và đang ngày càng phát triển, trở thành di sản văn hóa được nhiều du khách quan tâm, mong muốn được khám phá, trải nghiệm khi đến với du lịch xứ Đài.

Tham quan những ngôi làng văn hóa nghệ thuật này, ngoài việc được nhìn, được thấy du khách còn có cơ hội được tự tay làm, trải nghiệm việc chế tác ra cho mình những sản phẩm ý nghĩa.

+ Những ngày lễ hội và ngày kỷ niệm lớn

nhung di san van hoa dai loan 3

nhung di san van hoa dai loan 1

Những lễ hội lớn ở Đài Loan có phần khá giống với văn hóa lễ hội Trung Hoa, những ngày kỷ niệm quan trọng phải kể đến như: lễ hội Trung thu, lễ hội ma và lễ hội tại các đền chùa. Cũng như đa số các nước Châu Á, đặc biệt là các nước chịu ảnh hưởng nhiều từ văn hóa Trung Hoa, ngày lễ tết quan trọng nhất trong năm của Đài Loan là Tết âm lịch, đón mừng năm mới từ 30 tháng chạp đến mùng 3 tháng Giêng theo lịch âm. Cũng theo lịch âm đến ngày 15 tháng Giêng là tết Nguyên Tiêu-ngày rằm đầu tiên trong năm – với đèn lồng và bánh trôi nước. Còn Tết Đoan Ngọ vào mùng 5 tháng 5 thì nhà nhà đều gói bánh ú để biếu tặng lẫn nhau. Tết Trung Nguyên ngày rằm tháng 7 cũng là một ngày lễ tết quan trọng không kém. Đây được xem là ngày “xá tội vong nhân”, mọi nhà bày mâm cúng để tạ ơn các thần linh, tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên và cầu cho các linh hồn vất vưởng được siêu thoát.

Những hoạt động lễ hội này cũng là một trong những di sản văn hóa Đài Loan rất quan trọng, là một phần không thể thiếu trong đời sống của người dân bản xứ. Những hoạt động lễ hội này diễn ra hằng năm, không chỉ là thời gian vui chơi, nghỉ lễ bình thường mà còn là thời điểm để mọi người có thể cùng nhau nhớ lại những giá trị văn hóa cổ xưa, góp phần gìn giữ và lưu truyền để nó ngày một phát triển hơn lên.

Khám phá những di sản văn hóa Đài Loan với nhiều hoạt động, giá trị ý nghĩa, sẽ khiến du khách cảm thấy xứ Đài quả là đất nước đáng để trải nghiệm. Bởi nơi đây không chỉ khiến người ta bị mê hoặc với thật nhiều cảnh đẹp, mà còn là cái nôi để tìm hiểu về những giá trị văn hóa cổ xưa. Có dịp tìm hiểu về những nét đẹp truyền thống đặc biệt này các bạn sẽ biết được Đài Loan đã có sự phát triển mạnh mẽ và hùng cường như thế nào.

Tin liên quan: