Đem đồ vật quý giá, có giá trị lớn khi du lịch Đài Loan được không?

Có nhiều người giữ thói quen đi đâu cũng mang hết nữ trang, vàng bạc theo bên mình, vì không yên tâm khi cất ở một chỗ cố định nào đó. Đem đồ vật quý giá, có giá trị lớn khi du lịch Đài Loan được không? Là câu hỏi đang được nhiều người quan tâm.

dem do vat quy gia, co gia tri lon khi du lich dai loan duoc khong

Câu hỏi: Chào Á Châu, sắp tới tôi dự định sẽ đi Đài Loan thăm con gái, vì chuyến đi này khá lâu nên tôi dự định sẽ mang hết tiền và trang sức theo bên mình để tránh tình trạng mất mác khi không có ai ở nhà. Đây là lần đầu tiên đi nước ngoài của tôi nên tôi cũng chưa biết gì nhiều về thủ tục xuất nhập cảnh, vậy không biết đem đồ vật quý giá, có giá trị lớn khi du lịch Đài Loan được không? Nhờ Á Châu tư vấn và hỗ trợ giúp, tôi xin chân thành cảm ơn. (Ngọc Liên – Đồng Tháp).

Trả lời:

Chào cô Ngọc Liên, cảm ơn cô đã gửi câu hỏi về diễn đàn Á Châu.

Á Châu đã nhận được thông tin câu hỏi của cô, về trường hợp này chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Khi đi du lịch, việc mang theo nhiều tiền và trang sức là điều không nên, đặc biệt là khi du lịch nước ngoài. Tại mỗi quốc gia sẽ có quy định khác nhau về số tiền được phép mang theo vào đất nước họ. Với Đài Loan vấn đề này được quy định như sau:

* Về phía Việt Nam

Được mang tiền mặt, vàng qua lại khi xuất nhập cảnh nhưng cần phải tuân thủ các quy định về khai báo theo Thông tư số 15/2011/TT-NHNN ngày 12/8/2011 của Ngân hàng Nhà nước.

Cụ thể, cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế bằng hộ chiếu nếu mang theo ngoại tệ tiền mặt, tiền Việt Nam trên mức quy định dưới đây thì phải khai báo hải quan cửa khẩu:

-Trường hợp 1: 5.000 USD hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương.

-Trường hợp 2: 15.000.000 đồng.

-Trường hợp 3: cá nhân nhập cảnh mang theo ngoại tệ tiền mặt bằng hoặc thấp hơn mức 5.000 USD hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương và có nhu cầu gửi số ngoại tệ tiền mặt này vào tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ của cá nhân mở tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối (sau đây gọi chung là tổ chức tín dụng được phép) cũng phải khai báo Hải quan cửa khẩu. Tờ khai nhập cảnh – xuất cảnh có xác nhận của Hải quan cửa khẩu về số ngoại tệ tiền mặt mang vào là cơ sở để tổ chức tín dụng được phép cho gửi ngoại tệ tiền mặt vào tài khoản thanh toán.

Mức ngoại tệ tiền mặt và đồng Việt Nam tiền mặt quy định phải khai báo Hải quan cửa khẩu quy định trên không áp dụng đối với những cá nhân mang theo các loại phương tiện thanh toán, giấy tờ có giá bằng ngoại tệ hoặc bằng đồng Việt Nam như séc du lịch, thẻ ngân hàng, sổ tiết kiệm, các loại chứng khoán và các loại giấy tờ có giá khác. Ngoài ra, căn cứ khoản 1 Điều 9 Văn bản hợp nhất số 07/VBHN-VPQH ngày 11/7/2013 của Văn phòng Quốc hội về Pháp lệnh Ngoại hối, người cư trú, người không cư trú là cá nhân khi nhập cảnh mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt và vàng trên mức quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thì phải khai báo hải quan cửa khẩu.

+ Đối với cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu không phải là cửa khẩu quốc tế của Việt Nam bằng hộ chiếu và các giấy tờ khác có giá trị thay cho hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp có mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt thì thực hiện theo quy định tại Quyết định số 92/2000/QĐ-NHNN7 ngày 17/3/2000 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Cụ thể, theo Điều 4 Quyết định này, cá nhân khi xuất nhập cảnh có mang tiền của nước có chung biên giới và đồng Việt Nam trên mức quy định dưới đây phải khai báo Hải quan cửa khẩu:

+ Đối với trường hợp qua cửa khẩu biên giới Việt Nam – Trung Quốc: trên 6.000 Nhân dân tệ Trung Quốc và trên 10 triệu đồng Việt Nam.

+ Đối với trường hợp qua cửa khẩu biên giới Việt Nam – Lào: trên 3 triệu kíp Lào và trên 10 triệu đồng Việt Nam.

+ Đối với trường hợp qua cửa khẩu biên giới Việt Nam – Campuchia: trên một triệu Riel Campuchia và trên 10 triệu đồng.

– Trường hợp là Vàng: Thông tư 11/2014/TT-NHNN ngày 28/03/2014 quy định: cá nhân Việt Nam xuất cảnh bằng hộ chiếu không được phép mang theo vàng miếng, vàng nguyên liệu mà chỉ được mang theo vàng trang sức, mỹ nghệ. Tuy nhiên, cần lưu ý nếu vàng trang sức, mỹ nghệ có tổng khối lượng từ 300g (ba trăm gam) trở lên phải khai báo với cơ quan hải quan.

* Về phía Đài Loan

Hành khách qua hải quan ngoài các quy định về ngọai tệ khác thì đài tệ và vàng sẽ phải tuân thủ theo luật của Bộ tài chính Đài Bắc, cục thuế Đài Loan (財政部台北關稅局臺灣) cụ thể như sau:

1. Giới hạn $ 60.000 đài tệ . Nếu muốn cầm vượt qua số tiền trên phải đăng ký trước với ngân hàng trung ương Đài Loan (中央銀行臺灣) . Tất cả các trường hợp chưa đăng ký trước với ngân hàng trung ương cầm tiền mặt vượt quá 60.000 đài tệ đều không được phép nhập , xuất cảnh khỏi Đài Loan.

* Lưu ý: theo Hải quan Đài Loan, cục thuế trung ương ngày 25 tháng 3 năm 2009 ra công văn số 0980011362 quy định người nước ngoài trước khi xuất cảnh phải trình báo số tiền mặt cầm theo người trong tờ khai báo tại quầy làm thủ tục ra máy bay. Quy định ghi rõ người nhập cảnh do đã được kiểm tra tại sân bay trước đó nên khi hạ cánh có thể ngay lập tức làm thủ tục nhập cảnh mà không cần khai báo.

2. Ngoại tệ: không hạn chế số tiền ngoại tệ nhập cảnh vào Đài Loan, nhưng mang hơn $ 10,000 USD tiền mặt, phải khai báo với Hải quan. Nếu khai báo không thành thật bị pháp hiện sẽ không được nhập cảnh.

3. Cổ phiếu: Các loại cổ phiếu, chứng khoán có giá trị lớn hơn 10.000 đài tệ đều phải kê khai trong giấy khai báo với Hải Quan. Nếu không khai báo bị phát hiện sẽ bị phạt hành chính tùy theo mức độ nghiêm trọng (không áp dụng đối với những cá nhân mang theo các loại phương tiện thanh toán, giấy tờ có giá bằng ngoại tệ hoặc bằng đồng Việt Nam như séc du lịch, thẻ ngân hàng, sổ tiết kiệm và các loại giấy tờ có giá khác)

4. Vàng: Không giới hạn số lượng đối với vàng bạc nhưng khi xuất nhập cảnh nên kê khai trong tờ khai báo tại Hải Quan. Nếu giá trị vàng bạc vượt quá 20.000 USD phải đăng ký với cục thương mại quốc tế, bộ kinh tế (經濟部國際貿易局) và làm thủ tục tại Hải Quan.

Như vậy với phần thông tin chia sẻ trên đây, hy vọng đã giúp cô đã có được câu trả lời rõ ràng cho trường hợp của mình: đem đồ vật quý giá, có giá trị lớn khi du lịch Đài Loan được không? Có cần xem kỹ thông tin hướng dẫn để không phải gặp khó khăn khi nhập cảnh vào Đài Loan. Chúc cô có chuyến đi Đài Loan thật vui và suôn sẻ sắp tới cô nhé.

Nếu có thắc mắc gì cần chia sẻ thêm, cô vui lòng liên hệ trực tiếp đến tổng đài Á Châu qua số hotline: 028.77777.888, để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể hơn. Trân trọng chào cô!

Tin liên quan: