Vẻ đẹp yên bình chùa Longshan Đài Loan, chốn linh thiêng rực rỡ xứ Đài

Không có gì là xa lạ khi nói đến vẻ đẹp của những ngôi chùa ở Đài Loan, bởi nơi đây có hệ thống đình, chùa lớn và khá nổi tiếng. Tuy nhiên nói về vẻ đẹp của những ngôi chùa cổ thì có lẽ chùa Longshan Đài Loan là ứng cử viên sáng giá nhất được nhiều người quan tâm.

chua longshan dai loan 5

Chùa Longshan (Long Sơn) ở Đài Loan là ngôi chùa thờ Phật giáo lớn nhất , mang đậm dấu ấn tâm linh được nhiều người biết đến, mặc dù trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, nhiều lần trùng tu, sửa chữa nhưng chùa vẫn không mất đi nét kiến trúc cổ xưa của nó, để trở thành ngôi chùa mang nét kiến trúc cổ xưa nhất ở Đài Loan hiện nay.

* Chùa Longshan Đài Loan – vị trí và thời gian hình thành

+ Thời gian:

Chùa Longshan được xây dựng vào năm 1738 thời vua Càng Long, đến nay đã hơn 270 năm lịch sử với nhiều biến động, chùa Longshan Đài Loan đã được trùng tu nhiều lần, tuy vậy chùa vẫn giữ được lối kiến trúc cổ xưa, khiến nơi này trở thành một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Đài Loan với nhiều nét văn hóa đặc biệt.

+ Vị trí: 

Tọa lạc ở phía Tây Nam, thành phố Đài Bắc, chùa Longshan nằm lọt thỏm trong khu phố hiện đại, rộng lớn với xung quanh là những tòa nhà cao lớn, hiện đại. Có lẽ chính nét cổ xưa đã khiến chùa Longshan dễ dàng trở nên quyến rũ và có sức hút đặc biệt, nơi đây hằng năm thu hút hàng ngàn du khách, những người con Phật tử đến thăm viếng, thờ phượng và cầu xin sự may mắn, an lành.

chua longshan dai loan 4

Mặc dù nằm ở khu dân cư náo nhiệt nhưng chùa Longshan Đài Loan lại có phần yên tĩnh hơn và nằm ở một khu riêng như tách biệt hẳn với thế giới ồn ào bên ngoài, đến đây du khách sẽ cảm nhận được không gian yên bình, thanh tịnh đến bất ngờ, rất thú vị.

* Hình ảnh chùa Longshan Đài Loan

Chùa Longshan Đài Loan có thiết kế theo hình chữ Hồi, đây được xem là bố cục thể hiện sự tôn kính của người dân với đức Phật trong các chùa truyền thống người Hoa. Để đi được vào bên trong khách hành hương phải đi qua ba cánh cửa liên tiếp dẫn vào sân chùa. Khi vào được khuôn viên ngôi chùa, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những lối kiến trúc cổ, những bức gỗ trạm khắc tinh xảo, đá trang trí và những bức tượng rồng độc đáo đầy màu sắc được đặt ở đây.

chua longshan dai loan 1

Mặc dù Phật giáo là tôn giáo chính được thờ phụng tại đây, nhưng chùa Longshan không chỉ thờ Phật mà con thờ cùng các thần khác với số lượng thần thánh rất nhiều và lớn, đó chính là nét pha trộn đầu tiên trong văn hóa tín ngưỡng mà bạn được chứng kiến ở đây, có lẽ vì thế mà chùa Longshan luôn trong tình trạng chật cứng người hành hương với khói nhan nghi ngút.

chua longshan dai loan 3

Tham quan chùa Longshan Đài Loan các bạn sẽ được chứng kiến nét văn hóa vô cùng đặc sắc nữa chính là đồ lễ Phật bắt buộc phải trải qua công đoạn tẩy rửa sạch sẽ trước khi được bày lên đĩa và được mang đến khu vực riêng dành cho những người có nhu cầu cúng lễ, và chú ý là những đồ vật thờ cúng không được mua ở chợ. Khi du khách đến đây hành hương sẽ được hướng dẫn viên của chùa hướng dẫn mua đồ cúng ngay trước đền chùa, vì vậy bạn không cần phải xách nặng từ xa tới nha.

chua longshan dai loan

Đến chùa Longshan Đài Loan vào những ngày đầu tháng và ngày rằm 15 thì cảnh quan nơi đây sẽ khiến bạn thấy vui hẳn lên đấy, hàng hàng lớp lớp người kéo đến thờ lạy, với những hương khói và mâm cúng đầy màu sắc không gian rất vui và có phần ấm cúng hẳn lên.

chua longshan dai loan 2

Trải qua biết bao thế kỷ, chùa Longshan Đài Loan vẫn vậy, vẫn giữ nét kiến trúc cổ xưa độc đáo của nó với biểu tượng của hình rồng được chạm trổ tinh tế, hài hòa, thế nên với những người con xứ Đài chùa Longshan không chỉ đơn thuần là nơi thờ phụng linh thiêng mà còn là nơi gìn giữ, lưu truyền nét văn hóa truyền thống độc đáo và đặc sắc của Đài Loan. Đến đây du khách sẽ hiểu hơn về truyền thống văn hóa, tín ngưỡng của người dân Đài Loan.

Tin liên quan: