Nhà tưởng niệm Chiang Kai-Shek Đài Loan điểm du lịch không thể bỏ qua

Nhắc đến lịch sử Trung Hoa chắc hẳn ai cũng đều biết hình ảnh nhà lãnh đạo Tưởng Giới Thạch tài ba, và để tưởng nhớ nhà lãnh đạo quyền lực này Đài Loan đã xây dựng nhà tưởng niệm Chiang Kai – Shek, trở thành nhà tưởng niệm nổi tiếng Đài Loan hiện nay.

Nha tuong niem Chiang Kai-Shek Đai Loan

Nếu như ở Việt Nam có lăng chủ tịch thì ở Đài Loan, Trung Hoa có nhà tưởng niệm Chiang Kai – Shek nổi tiếng. Tham quan nhà tưởng niệm Chiang Kai – Shek Đài Loan du khách sẽ được chứng kiến tất cả những hình ảnh, tư liệu tái hiện về người lãnh đạo tài ba một thời của Trung Quốc, đó chính là hình ảnh vị cựu tổng thống Tưởng Giới Thạch với lối kiến trúc vô cùng độc đáo.

Trong khuôn viên rộng lớn khoảng 25 hecta (62 mẫu Anh) nhà tưởng niệm Chiang Kai – Shek chỉ với ba tông màu trắng, xanh và đỏ nhưng lại hiện lên thật nổi bật, thu hút du khách từ khắp nơi tìm đến. Đây được xem là công trình với lối kiến trúc độc đáo dựa theo ý tưởng mái cong của những cung điện Tử Cấm Thành, một trong những đặc điểm ưu việt của lối kiến trúc thời cận đại.

Nha tuong niem Chiang Kai-Shek Đai Loan 1

Nhìn toàn bộ khuôn viên bên ngoài nhà tưởng niệm Chiang Kai – Shek Đài Loan du khách sẽ cảm thấy thật thoải mái, dễ chịu, lối đi vào được trang trí bằng những thảm cỏ xanh mướt, ở giữa là khoảng sân rộng được lót gạch kỹ càng, màu xanh của cỏ cây hòa lẫn màu xanh của mây trời càng tô điểm thêm cho sắc trắng xanh của nhà tưởng niệm trở nên nổi bật, xanh mát và thoáng đãng hơn.

Nha tuong niem Chiang Kai-Shek Đai Loan 2

Chỉ vẻ bề ngoài thôi nhà tưởng niệm Chiang Kai – Shek Đài Loan cũng đã khiến biết bao du khách phải bồi hồi, xao xuyến bởi cảnh sắc tuyệt vời của nó. Nhà tưởng niệm Chiang Kai – Shek Đài Loan được xây dựng từ đá cẩm thạch trắng với mái ngói màu xanh trên nền màu đỏ. Ba màu này tượng trưng cho quốc kỳ và các giá trị về tự do, nhân ái và bình đẳng. Ở đây có 89 bậc thang dẫn lên bảo tàng, mỗi bậc thang tượng trưng cho một năm trong cuộc đời Tưởng Giới Thạch.

Nha tuong niem Chiang Kai-Shek Đai Loan 3

Không hổ danh là nơi đáng phải đi, điểm du lịch không thể bỏ qua, nhà tưởng niệm Chiang Kai – Shek Đài Loan còn khiến du khách ngạc nhiên hơn khi bước vào trong. Cánh cửa mở ra là như cả một kho tàng lịch sử Trung Hoa được tái hiện về một thời hào hùng của vị cựu tổng thống Tưởng Giới Thạch. Bức tượng đúc bằng đồng về hình ảnh Tưởng Giới Thạch ngồi ở giữa phòng được rào chắn cẩn thận, có lính gác bảo vệ nghiêm trang trong những bộ quân phục nhìn rất đẹp, nếu đến đúng giờ du khách còn có thể theo dõi buổi lễ đổi gác thật ấn tượng nữa đấy.

Nha tuong niem Chiang Kai-Shek Đai Loan 4

Nha tuong niem Chiang Kai-Shek Đai Loan 5

Nha tuong niem Chiang Kai-Shek Đai Loan 7

Đi sâu hơn vào bên trong, du khách sẽ được chiêm ngưỡng đầy đủ, tất cả những tư liệu về cuộc đời Tưởng Giới Thạch, những căn phòng làm việc, phòng hòa nhạc, thư viện, phòng triển lãm và có cả khu vực dành cho những buổi sinh hoạt giải trí.

Ngoài ra những hình ảnh liên quan đến chiến tích của Tưởng Giới Thạch, những huân chương cũng được bày trí khắp nơi theo từng giai đoạn, từng sự kiện lịch sử. Các chữ Trung Quốc trên tường thể hiện hệ giá trị chính trị của Tưởng Giới Thạch về đạo đức, dân chủ và khoa học.

Nha tuong niem Chiang Kai-Shek Đai Loan 6

Chẳng khác gì một bảo tàng, nhà tưởng niệm Chiang Kai – Shek Đài Loan hội tụ đầy đủ các yếu tố về những giá trị vật chất và tinh thần khiến không ít người ngưỡng mộ, và hiển nhiên nơi đây được xếp hạng là di tích phi vật thể cấp quốc gia ở Đài Loan, ngày nay được nhiều du khách tìm đến và khám phá.

Nhà tưởng niệm Chiang Kai – Shek Đài Loan được xem là công trình thể hiện sự tôn kính với một trong những nhà lãnh đạo quyền lực nhất của thế kỷ 20. Nếu bạn muốn tìm hiểu về lịch sử Trung Hoa mà điển hình là cuộc đời cựu tổng thống Tưởng Giới Thạch thì hãy đến Đài Loan khám phá nhà tưởng niệm Chiang Kai – Shek, công trình nhà tưởng niệm này không chỉ là nơi tìm về văn hóa mà còn là nơi mang tính giáo dục sâu sắc về những giá trị đạo đức, dân chủ tuyệt vời.

Tin liên quan: