Tìm hiểu sự hình thành lễ hội tết Đoan Ngọ độc đáo ở Đài Loan

Là đất nước chịu nhiều ảnh hưởng văn hóa Trung Hoa, nên các lễ hội, văn hóa ở Đài Loan ít nhiều có nét tương đồng. Trong đó, có lễ hội tết Đoan Ngọ. Tuy nhiên, để tạo dấu ấn cho riêng mình, tết Đoan Ngọ ở Đài Loan cũng có vài điều khác biệt đáng chú ý.

tet doan ngo

Tết Đoan Ngọ có lẽ không còn là lễ hội quá xa lạ với mọi người, bởi đây chính là hoạt động lễ hội được diễn ra hằng năm tại những đất nước chịu ảnh hưởng từ văn hóa Trung Hoa. Mà nổi bật là Đài Loan và có cả Việt Nam. Tết Đoan Ngọ không kéo dài như những hoạt động lễ hội khác mà chỉ diễn ra vào đúng một ngày duy nhất là ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch. Tết Đoan Ngọ còn có một tên gọi thân mật khác là tết diệt sâu bọ.

Mặc dù cũng là một lễ hội phổ biến ở Việt Nam, nhưng tết Đoan Ngọ ở Việt Nam không quá cầu kỳ và sôi nổi như ở Trung Quốc hay Đài Loan. Ở Việt Nam, mọi người thường làm lễ cúng vào buổi trưa và thưởng thức các món ăn truyền thống như cơm rượu, bánh bò, bánh ú lá tre hay cơm rượu nếp cẩm. Còn đối với người dân Đài Loan, tết Đoan Ngọ là một ngày lễ lớn với hai nét đặc trưng chính là đua thuyền rồng và ăn 粽子 (zongzi).

tet doan ngo 3

Mỗi lễ hội đều có những truyền thuyết, những câu chuyện riêng về quá trình hình thành và ngày tết Đoan Ngọ cũng không ngoại lệ. Truyền thuyết về tết Đoan Ngọ của người Đài Loan và người Hoa nói chung là để tưởng nhớ đến vị đại thần nước Sở là tên là Khuất Nguyên. Do can ngăn vua Hoài Vương không được, lại bị gian thần hãm hại, ông đã uất ức gieo mình xuống sông Mịch La tự vẫn ngày mùng 5 tháng 5. Thương tiếc người trung nghĩa, mỗi năm cứ đến ngày này, người dân Trung Quốc xưa lại làm bánh zongzi, quấn chỉ ngũ sắc bên ngoài (ý làm cho cá sợ, khỏi đớp mất) rồi bơi thuyền ra giữa sông, ném bánh, lấy bỏ gạo vào ống tre rồi thả xuống sông cúng Khuất Nguyên.

Dựa vào câu chuyện cảm động ấy, ngày nay, cứ đến mùng 5 tháng 5, người dân ở các tỉnh thành ở Đài Loan lại tổ chức đua thuyền rồng để tưởng nhớ ông Khuất Nguyên nhưng không ném zongzi xuống sông nữa mà mua về ăn cùng với người thân. Đặc biệt, ở Đài Loan, người dân không phải đi làm vào ngày này. Vào ngày này, mọi người thường tụ tập ra khu vực các bờ sông để tham gia vào trò chơi đua thuyền rồng thú vị, người chơi người cổ vũ đứng chen chúc, tấp nập trên bờ tạo nên không khí rất sôi động, náo nhiệt.

tet doan ngo 2

Ban đầu, lễ hội đua thuyền rồng chỉ tổ chức cho mọi người ở Đài Loan. Ngày nay hoạt động lễ hội ấy được nhân rộng hơn, một số nơi còn cho các sinh viên quốc tế tham gia hay cả những người khách du lịch nên rất náo nhiệt, trở thành một nét đẹp hiếm có, đặc sắc không thể quên khi du khách có dịp đến với du lịch Đài Loan.

Ngoài hoạt động đua thuyền rồng độc đáo, thì một nét đặc trưng không thể bỏ qua khi nói đến tết Đoan Ngọ đó chính là bánh zongzi. Về hình dáng bánh zongzi có phần giống bánh ú Việt Nam nhưng nhân bánh phong phú hơn. Có đủ cả nhân mặn, nhân ngọt với nhiều hình thức khác lạ, thỏa mãn nhu cầu lựa chọn của mọi người. Vào ngày này, bánh zongzi được bày bán khắp nơi nếu không tự làm được thì mọi người vẫn có thể mua một cách dễ dàng.

tet doan ngo 1

Đến xem lễ hội tết Đoan Ngọ ở Đài Loan chắc chắn du khách sẽ dễ dàng nhận thấy sự khác biệt. Người dân Đài Loan rất coi trọng lễ hội này và coi như đây là một trong những lễ hội quan trọng không thể thiếu mỗi năm. Nếu như ở Việt Nam chúng ta chỉ cảm nhận lễ hội này là một nghi thức sơ sài, không mấy quan trọng thì ở Đài Loan lại mang một diện mạo hoàn toàn khác, sinh động hơn, thú vị hơn.

Ngoài lễ hội tết Đoan Ngọ, ở Đài Loan còn rất nhiều hoạt động lễ hội hấp dẫn khác, nếu có thời gian và cơ hội thì chúng ta hãy cho nhau những trải nghiệm tuyệt vời tại những nền văn hóa khác biệt trên khắp thế giới, các bạn nhé!

Tin liên quan: