Mê mẩn những sản phẩm gốm mộc mạc ở làng gốm Thủy Lí vùng Đài Trung

Đất nước nào cũng có riêng cho mình những ngành nghề truyền thống nổi tiếng, và ở Đài Loan cũng vậy. Ngoài là vùng đất của công nghệ, xứ Đài còn được biết đến với làng gốm truyền thống lâu đời, đó là làng gốm Thủy Lí ở khu vực miền Trung Đài Loan.

lang gom thuy li

Những sản phẩm gốm, sản phẩm thủ công mỹ nghệ thường có nguồn gốc rất lâu đời, được mọi người truyền nhau gìn giữ phát triển từ đời nọ đến đời kia. Ngành nghề truyền thống này ở đất nước nào cũng vậy, và dĩ nhiên Đài Loan cũng không ngoại lệ. Chính vì đặc tính ấy mà làng gốm Thủy Lí ở Đài Loan đã được hình thành, tồn tại và phát triển rộng khắp đến ngày nay.

Xét về những giá trị văn hóa truyền thống cổ xưa, thì làng gốm Thủy Lí (hay Shueli) là làng gốm truyền thống tiêu biểu nhất của Đài Loan, được xây dựng, hình thành vào năm 1927 bởi người thợ gốm Lâm Giang Tùng. Vào thời gian đó, thợ gốm Lâm Giang Tùng trong quá trình làm việc đã phát hiện chất lượng đất sét ở Thủy Lí thật đặc biệt nên đã bắt tay vào xây lò, sản xuất ra những sản phẩm đồ gốm khác nhau. Và dường như tạo hóa đã cố tình ban cho nơi đây một cái nghề, nên bằng mọi cách, liên tục xảy ra những tình huống trùng lặp ngẫu nhiên. Trong quá trình nung gốm, vì nguyên liệu đốt là củi, muội củi rơi xuống phôi đất nên tạo ra những sản phẩm gốm có màu sắc rất tự nhiên, mộc mạc, từ đó nghề gốm chính thức được khai mở và đây là điểm độc đáo của nghề gốm truyền thống tại khu vực Đài Trung, Đài Loan.

lang gom thuy li 2

lang gom thuy li 1

Từ khi được phát hiện, vùng Thủy Lí được nhiều người chú ý hơn bởi đất nơi đây tốt, thuận lợi cho việc phát triển nghề gốm. Từ đó Thủy Lí trở thành địa điểm tập kết và phân phối vật liệu gỗ, lại có loại đất sét tốt, nên được chú trọng đặc biệt. Cùng với việc kết hợp cả ba nguyên tố thủy – hỏa – thổ đã tạo nên các sản phẩm gốm sứ chất lượng cao, chủng loại phong phú.

lang gom thuy li 3

Theo thời gian, từ một vùng đất nhỏ, Thủy Lí đã được nhân rộng ra thành một khu vực rộng lớn với nghề gốm truyền thống. Từ đó làng gốm Thủy Lí trở nên thật nổi tiếng, là một trong những làng nghề cổ xưa của Đài Trung, điểm đến du lịch , tìm hiểu về những giá trị văn hóa cổ xưa được khách du lịch nước ngoài yêu thích, lựa chọn. Hiện điểm đến nổi tiếng nhất là Xà Diêu Thủy Lý (khu lò nung gốm nối nhau thành hình giống con rắn).

Du khách đến tham quan làng gốm Thủy Lí, không những có cơ hội tìm hiểu về cách cho ra đời một sản phẩm gốm cần phải trải qua quy trình như thế nào, được tận mắt ngắm nhìn những sản phẩm đa dạng làm từ gốm, mà còn được trải nghiệm cảm giác tự tay nhào nặng đất sét, tự tay làm những món đồ yêu thích, theo sự sáng tạo của mình, rất tuyệt vời.

lang gom thuy li 4

Mặc dù địa lý không quá gần với trung tâm, nhưng chính sự hấp dẫn của những làng nghề truyền thống nói chung và làng gốm Thúy Lí nói riêng đã thôi thúc những du khách phương xa tìm đến. Vì vậy, cùng với quá trình truyền miệng những làng nghề truyền thống lâu đời vẫn giữ được nét đẹp cổ xưa của nó, trở thành một nét văn hóa đẹp trong con đường định hướng, phát triển du lịch của mỗi quốc gia.

Tạm rời xa những xô bồ của thành phố Đài Bắc, du lịch Đài Loan ngược đến Đài Trung tìm về không gian yên bình của con người, của cảnh vật nơi đây cũng là một trong những lựa chọn lý tưởng. Đến Đài Trung du khách sẽ được thả mình vào khung cảnh thiên nhiên yên bình, được tìm hiểu những làng văn hóa, làng nghề cổ xưa, truyền thống. Và đặc biệt cho những làng nghề này là làng gốm Thủy Lí, một trong những làng gốm lâu đời còn tồn tại và có giá trị đến ngày nay. Sẽ không uổng phí thời gian của bạn chút nào đâu, đến đây chắc chắn du khách sẽ được trải nghiệm những bài học giá trị, thật sự hữu ích.

Tin liên quan: