Một số thắc mắc phổ biến trong quá trình làm hồ sơ visa du lịch Đài Loan

Đài Loan không chỉ có phong cảnh xinh đẹp mà người dân cũng rất thân thiện và văn minh. Hãy xem kỹ những thắc mắc phổ biến trong quá trình làm hồ sơ visa du lịch Đài Loan để tránh những sai sót gây cản trở cho chuyến đi của bạn.

tonghopvisadailoan

Đài Loan không chỉ là một hòn đảo xinh đẹp hội tụ từ những nét cổ xưa đến hiện đại như Đài Bắc bạn được chiêm ngưỡng tòa nhà hiện đại cao 101 tầng và nơi đây tập trung nhiều khu công nghiệp lớn của cả nước, đến Đài Nam thành phố có lịch sử lâu đời nhất … không những thế người dân nơi đây đặc biệt thân thiện và văn minh. Sau đây Á Châu tóm tắt lại một số câu hỏi phổ biến nhất và câu trả lời  để chia sẻ với các bạn đang chuẩn bị đi Đài Loan nhé.

GIẢI ĐÁP MỘT SỐ THẮC MẮC PHỔ BIẾN:

  • Các loại giấy tờ sử dụng tiếng gì, có cần dịch thuật không?

Trên website của Văn phòng Kinh tếvà Văn hóa Đài Bắc không đề cập vấn đề sử dụng ngôn ngữ nào trong hồ sơ xin visa. Mình chia sẻ dựa trên kinh nghiệm của bản thân.Thứ nhất, giấy tờ không cần phải dịch sang tiếng Trung. Vì bản thân trường hợp của mình hoàn toàn không dịch một loại giấy tờ nào sang tiếng Trung cả và vẫn xin visa thành công.Thứ hai, bản thân mình khi chuẩn bị hồ sơ thì thường sử dụng tiếng Anh (ví dụ lịch trình chuyến đi). Giấy tờ khác mình chỉ photo và mang bản chính đi đối chứng, chứ không dịch thuật. Thêm một cái là hầu như  các giấy tờ cần nộp đều đã là song ngữ Anh – Việt (ví dụ như hộ chiếu). Hợp đồng lao động của công ty mình cũng là song ngữ Anh – Việt nên mình nộp luôn. Nếu hợp đồng của các bạn bằng tiếng Việt thôi thì để cho yên tâm, có thể nhờ công ty cấp 1 tờ xác nhận công tác (certificate of employment) bằng tiếng Anh. Công ty bạn nào không có sẵn thì các bạn có thể google trên mạng, chỉnh sửa cho phù hợp với bản thân, rồi nhờ công ty ký và đóng dấu.

  • Tờ khai cấp thị thực điền nhiều lần được không?

Bạn có thể điền bao nhiêu bản tùy thích. Do đó, nếu bạn phân vân một số câu hỏi trong đơn thì nên làm vài form cho mỗi câu trả lời để tránh phải đến đại sứ quán/lãnh sự quán nộp hồ sơ nhiều lần nếu lỡ sai

  • Chứng minh tài chính bao nhiêu là đủ?

Không có quy định/hướng dẫn cụ thể về vấn đề này. Trong file hướng dẫn của văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc cũng không liệt kê giấy tờ chứng minh tài chính là một mục trong số những giấy tờ cần chuẩn bị, nhưng thực tế cho thấy đây là một giấy tờ cần có và khá quan trọng cho việc được xin cấp visa. Bản thân mình chỉ chứng minh 50 triệu (bằng sổ tiết kiệm) nhưng mình đã từng đi Mỹ và vài nước khác trước khi đăng ký đi Đài Loan nên có thể trường hợp của mình được ‘ưu tiên’ hơn. Với các bạn chưa đi hoặc ít đi du lịch nước ngoài, đặc biệt là các nước phát triển, thì ‘con số vàng’ mà mọi người thường dùng khi đăng ký visa đến các nước phát triển (trong đó có Đài Loan) vẫn là 100 triệu/người.

  • Dùng giấy tờ nào để chứng minh tài chính?

Đơn giản (và có lẽ đáng tin) nhất vẫn là sổ tiết kiệm.Có một số trường hợp các anh chị và các bạn khác đã xin visa và thử các loại giấy tờ khác như là sổ đỏ thì vẫn không được chấp nhận và được yêu cầu nộp sổ tiết kiệm.

  • Chuẩn bị Visa trong bao lâu và khi nào nên nộp hồ sơ ?

Bởi vì Visa Đài Loan (Taiwan) chỉ có hạn 3 tháng, vì thế bạn nên nộp hồ sơ xin visa từ 1 – 2 tháng trước chuyến đi là ổn, cũng không nên xin sớm quá vì nếu visa được cấp liền sau khi xin thì chuyến đi của bạn sẽ khá cập rập. Ngoài ra, thời gian để bên sứ quán Đài Loan xử lý thông tin và cấp visa hết khoảng 1 tuần nên bạn cũng nên tính thêm thời gian này. Trong trường hợp bạn không rành rẽ về việc giấy tờ thì nên có thêm 1 khoảng thời gian dự phòng cho những trường hợp không tính trước như là sai sót giấy tờ. Tùy hoàn cảnh của bạn mà bạn tính toán thời gian nộp hồ sơ phù hợp. Nhưng theo mình thì nộp trước khoảng 5-7 tuần là hợp lý J.

Giấy tờ trong hồ sơ xin visa không quá phức tạp nên thời gian chuẩn bị cũng không lâu. Nhưng thứ quan trọng nhất nên có đó là bản hành trình chuyến du lịch. Bên sứ quán sẽ xem xét kế hoạch bạn đi Đài Loan với mục đích gì, đi những đâu, có hợp lý không. Thật ra bạn cũng không phải nhất thiết phải đi theo hành trình mình soạn nhưng khi đi du lịch thì cũng nên có một lịch trình đáng hoàng để phòng hờ. Mà việc lên lịch trình này thì rất mất thời gian, bạn phải tìm hiểu thông tin về Taiwan, các địa điểm ăn chơi, thắng cảnh, khách sạn; bạn phải đọc các bài review rồi quyết định đi những điểm nào, sắp xếp hành trình ra sao, lựa chọn đi đâu trước, đi chỗ nào sau sao cho tiện đường. Rồi lại cũng phải tính toán đến phương tiện đi lại nữa…. muôn vàn thứ bạn tìm hiểu nên sẽ rất mất thời gian,… Mình cũng đã bỏ ra khoảng 2-3 tuần cho giai đoạn này, tính ra từ lúc quyết định cho đến khi nhận được Visa thì mình mất khoảng 10 tuần.

  • Điều kiện miễn visa Đài Loan ?

Nếu bạn đang có visa Mỹ, Canada, Nhật, Đức, Áo, Bỉ, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Estonia, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Lettonia, Lituanie, Malta, Luxembourg, Na Uy, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Cộng Hòa Séc, Slovakia, Slovénia, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Australia, New Zealand và Hàn Quốc đang còn hạn hoặc đã hết hạn nhưng không quá 10 năm thì được miễn visa.

  • Có bắt buộc phải cung cấp đủ HĐLĐ, BHYT, BHXH ? 

Theo hướng dẫn trên website của văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Loan thì hợp đồng lao động, BHYT, BHXH,… đều là những giấy tờ để chứng minh nghề nghiệp (tình trạng có công việc) của người đăng ký visa. Hợp đồng lao động là phải có, còn bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm xã hội không có cũng không sao. Thứ nhất là BHXH khó rút ra và nhân viên tiếp nhận hồ sơ cũng chỉ xem chứ không tiếp nhận. Do đó, nếu các bạn có hợp đồng lao động rồi thì không cần phải quá lo lắng về 2 loại bảo hiểm này.
(Lưu ý: một số trường hợp đặc biệt thuộc diện khả nghi thì có thể sẽ bị yêu cầu nộp cả BHXH và BHYT như là bằng chứng củng cố thêm tình trạng lao động)

  • Booking vé máy bay và khách sạn ?

Không bắt buộc nhưng cũng được khuyên nên có để tăng xác suất thành công. Nếu chưa chắc chắn hoàn toàn, bạn có thể sử dụng trang booking.com để book khách sạn và lấy confirmation cho vào hồ sơ. Trang này cho phép cancel miễn phí trong khoảng thời gian nhất định. Nên bạn có thể vào book, lưu confirmation email lại, sau đó cancel.

Bạn lên trang web của các hãng hàng không có chức năng trả tiền sau để đặt giữ chỗ, rồi in tờ xác nhận đặt chỗ nộp kèm theo bộ hồ sơ xin visa Đài Loan, Lưu ý : không nên trả tiền vì có thể hồ sơ của bạn bị loại tránh bỏ mất phí vé máy bay.

  • Nên nộp hồ sơ xin visa Đài Loan vào thời điểm nào trong ngày?

Văn phòng văn hóa và kinh tế Đài Bắc chỉ tiếp nhận hồ sơ xin visa Đài Loan cho mục đích du lịch vào buổi sáng. Chính vì vậy, hãy sắp xếp thời gian để có thể đến nộp hồ sơ từ sáng sớm, xếp hàng và lấy số thứ tự. Việc rút số thứ tự hồ sơ cũng sẽ chỉ được thực hiện trước 11h sáng. Thời gian sau đó sẽ dành để xử lí và xét duyệt các hồ sơ đã nộp trước đó. Hãy chú ý cột mốc này nếu không muốn phải quay trở lại vào hôm sau để nộp hồ sơ nhé.

  • Lệ phí xin visa là bao nhiêu ? 

Lệ phí xin visa Đài Loan thông thường sẽ là 50 USD, trả kết quả sau 05 ngày làm việc. Trong trường hợp bạn cần lấy visa sớm hơn, mức phí sẽ là 75 USD, kết quả visa sẽ được trả sau 02 ngày làm việc. Mức giá trên áp dụng cho visa ngắn hạn 1 lần, nếu muốn quay lại đây nhiều lần, bạn sẽ phải trả một mức phí cao hơn là 100 USD và 150 USD tùy trường hợp thường hay trường hợp khẩn.

Lưu ý rằng lệ phí sẽ chỉ dược thu bằng USD nên hãy nhớ đổi tiền trước khi đến nộp hồ sơ nhé.

Nếu bạn có khó khăn trong vấn đề xin visa Đài Loan hãy liên hệ trực tiếp đến hotline 028.77777.888 để được tư vấn miễn phí. Á Châu tự hào là đơn vị uy tín có kinh nghiệm trên 15 năm cùng với đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ bạn giải quyết hồ sơ nhanh gọn và đảm bảo tỷ lệ đậu cao, không những thế cùng nhiều ưu đãi khi bạn sử dụng dịch vụ của Á Châu .


Cảm ơn quý khách đã quan tâm đến dịch vụ xin visa của Á Châu và xin chúc quý khách thuận lợi trong quá trình xin visa du lịch Đài Loan.

Công ty Á Châu

Hotline : 028.77777.888

One Comment

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *