Có bắt buộc phải ký quỹ với công ty dịch vụ khi xin visa du lịch Đài Loan?

Mỗi quốc gia có những quy định riêng về vấn đề xin visa và cũng như là lệ phí phải nộp cho một đương đơn. Tuy nhiên, có nhiều khách hàng chuyển hồ sơ Đài Loan về cho Á Châu khi gặp phải các đơn vị dịch vụ visa yêu cầu ký quỹ. Vậy có bắt buộc ký quỹ với công ty dịch vụ khi xin visa du lịch Đài Loan?

Hỏi:

Chào Á Châu!

Tôi cảm thấy rất khó chịu khi không rõ nguyên nhân mà một đơn vị xin visa tôi dự tính sử dụng dịch vụ lại bắt tôi ký quỹ với số tiền lớn gần 100 triệu cho chuyến đi Đài Loan sắp tới. Trong khi đó, tôi tìm hiểu thủ tục trên Internet thì không có thông tin nào hướng dẫn hay nói về việc này cả. Tôi không hiểu lý do và đó có phải là quy định bắt buộc không vì đó là một số tiền khá lớn, nếu không rõ ràng thì làm sao khách hàng nộp số tiền lớn như vậy. Á Châu có thể giải thích giúp tôi về vấn đề này không?

Thanh Tuyền (Tp.HCM)

co bat buoc phai ky quy khi xin visa Dai Loan khong

Đáp:

Chào chị Thanh Tuyền!

Đầu tiên cảm ơn chị vì đã gửi thư về cho Á Châu. Không riêng gì chị mà Á Châu cũng đã nhận được rất nhiều thắc mắc, cũng chính từ khách hàng của mình về vấn đề này. Do đó, hôm nay Á Châu sẽ giải đáp thắc mắc này luôn cho mọi người.

Chắc các bạn cũng còn nhớ đến vụ 4 đoàn khách Việt Nam bao gồm 152 người bỏ trốn khi tới Đài Loan vào cuối năm 2018. Sự việc này đã tạo ra một hình ảnh xấu đối với du khách Việt Nam trong mắt chính phủ Đài Loan. Do đó, thay vì tạo điều kiện và ngày càng nới lỏng các quy định trong thủ tục xin visa Đài Loan cho công dân Việt như trước kia thì ngày nay Đài Loan lại khá cẩn trọng và khắc khe khi quyết định cấp visa du lịch Đài Loan cho một đương đơn bất kì.

co bat buoc phai ky quy khi xin visa Dai Loan khong

Không chỉ riêng thị trường Đài Loan, mà hiệ nay cả cả thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Schengen hay Châu Mỹ… công ty cung cấp dịch vụ visa bất kì có thể yêu cầu khách hàng của mình ký quỹ nếu phát sinh điểm nghi ngờ.

Việc yêu cầu du khách hàng ký quỹ trước khi khởi hành cũng là một hành động chứng minh cho hồ sơ xin cấp Visa đúng với mục đích du lịch. Ngoài ra, tiền ký quỹ cũng là chi phí dự trù của công ty du lịch nếu có trường hợp ngoài ý muốn xảy ra (du khách ở quá hạn, bỏ trốn). Số tiền ký quỹ thông thường đối với công ty du lịch giao động từ 100 – 200 triệu.

Việc ký quỹ chỉ đơn giản là gửi lại công ty du lịch một số tiền, bạn sẽ nhận lại nó sau khi quay về, hoàn toàn không có rủi ro mất mát. Với số tiền này, du khách sẽ đảm bảo việc quay trở lại Việt Nam. Ngoài ra, tiền ký quỹ tăng sự tin cậy giữa bên công ty cung cấp tour và người mua tour, cũng như đối với lãnh sự quán đất nước mà bạn đang muốn đến tham quan.

Quay lại với trường hợp của chị Thanh Tuyền, thiết nghĩ việc ký quỹ cũng không phải là quy định bắt buộc, tuy nhiên với các đơn vị cung cấp dịch vụ visa uy tín thì vấn đề này không có vấn đề gì hết chị nhé. Chị sẽ nhận lại số tiền này sau chuyến đi Đài Loan kết thúc ạ!

Chúc chị xin visa thành công!