Thưởng thức đặc sản trà Đài Loan với hương vị trà đen hồ Nhật Nguyệt

Trà là một đặc sản phổ biến, khá nổi tiếng của Đài Loan. Việc thưởng trà ở Đài Loan không phải chỉ là cách uống thông thường, mà người ta đã nâng nó lên thành một loại nghệ thuật. Xứ Đài có nhiều loại trà, trong đó nổi tiếng có loại trà đen hồ Nhật Nguyệt.

tra den ho nhat nguyet 1

Ngoài được biết đến với nhiều điểm du lịch nổi tiếng, từ xa xưa vùng đất Đài Loan đã khiến nhiều người phải chú ý bởi nơi đây chính là địa bàn của nhiều loại trà thơm ngon, hảo hạng. Không chỉ được sử dụng trong nước mà còn được xuất khẩu, lan rộng ra thị trường nước ngoài.

Trà ở Đài Loan có nhiều loại như: trà xanh ở Miêu Không, trà  Oolong, trà đen hồ Nhật Nguyệt,…và đối với người Đài Loan mà nói, việc uống trà ở Đài Loan không chỉ đơn thuần là uống trà mà nó chính là một nghệ thuật, người ta hay gọi là nghệ thuật thưởng trà, đây được xem là một loại hình văn hóa khá đặc sắc. Ở bài viết này, mời các bạn tìm hiểu hương vị trà đen hồ Nhật Nguyệt, một trong những loại trà phổ biến được người Đài Loan và du khách ưa chuộng, tin dùng.

tra den ho nhat nguyet 5

Sở dĩ người ta gọi trà đen hồ Nhật Nguyệt là có nguyên do của nó, trà đen là loại trà được sản xuất rộng rãi ở nhiều khu vực của Đài Loan, trong đó nổi tiếng nhất và trồng nhiều nhất chính là ở khu vực hồ Nhật Nguyệt. Nên từ xa xưa người ta đã quen gọi loại trà này là trà đen hồ Nhật Nguyệt.

Trà đen hồ Nhật Nguyệt là loại trà số 18 ( có tên gọi khác là trà đen hồng ngọc) được ươm tạo giữa trà núi cao nguyên sinh Đài Loan và loại trà lá to của Myanmar. Đài Loan có được loại trà đặc biệt này, trước tiên phải kể đến công của những người Nhật Bản, trà đen hồ Nhật Nguyệt là loại trà lên men, có lá rộng được người Nhật mang về từ Assam-Ấn Độ vào năm 1925. Sau khi trà được mang về, người ta đã trồng xung quanh bên hồ Nhật Nguyệt, bởi khu vực này được xem là địa thế thích hợp nhất để giống trà này phát triển. Địa thế tại hồ Nhật Nguyệt cách mặt biển khoảng 700 – 1000mcó cùng chung nhiệt độ và độ ẩm với nguồn gốc Ấn Độ của nó, vì vậy giống trà này có thể phát triển nhanh chóng, hiệu quả, đem lại năng suất cao, chất lượng tương đương với Hồng Trà Assam và Hồng Trà Sri Lanka.

tra den ho nhat nguyet 3

tra den ho nhat nguyet 2

Trà đen hồ Nhật Nguyệt được trồng bên hồ, rễ phát triển sâu, hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng nên mỗi lá chè tổng hợp nhiều loại hương vị, đặc biệt là hương quế và bạc hà. Người dân ở đây thường dùng bữa sáng với nước trà đen. Nước trà trong, sắc hồng tươi, phảng phất mùi quế và bạc hà, hương thơm này từng được chuyên gia về trà đen thế giới đặt tên là “Hương Đài Loan”. Ngoài ra, có loại trà được tuyển từ dòng trà Jaipuri ở Assam Ấn Độ, vị thơm ngọt tựa trà đen Assam. Nếu thưởng thức từ từ du khách sẽ cảm nhận được sự khác biệt của nó, trà thơm và uống rất ngon.

tra den ho nhat nguyet 4

Đối với người Đài Loan, việc thưởng trà được xem là một nghệ thuật, thể hiện nét đẹp truyền thống cổ điển và trang nhã. Uống trà giúp người ta cảm thấy nhẹ nhàng, cuộc sống cân bằng hơn, nhàn nhã hơn. Để làm ra một ấm trà ngon và trọn vị, người pha không chỉ gửi gắm tâm tư, cảm xúc mà đó còn là một bí quyết bảo quản trà, cách pha, cách uống thể hiện phong cách sống của mình. Tìm hiểu về vấn đề này khi có dịp đến với du lịch Đài Loan cũng là một trong những đề tài hết sức thú vị.

tra den ho nhat nguyet

Ngoài là vùng đất để loại trà đen phát triển tốt, hồ Nhật Nguyệt còn là một thắng cảnh tuyệt vời của Đài Loan, mà điển hình là ở khu vực Đài Trung. Với không khí yên bình, không gian lãng mạn, hồ Nhật Nguyệt được xem là địa danh có cái tên nổi bật nhất khi người ta nhắc đến du lịch xứ Đài. Một ngày lang thang trên hồ Nhật Nguyệt sẽ có rất nhiều cảnh đẹp biến chuyển để du khách không cảm thấy buồn chán, ngắm khung cảnh hoàng hôn ở đây chính là điều chắc chắn sẽ làm du khách bị mê hoặc đấy nhé!

Mỗi loại trà ở Đài Loan sẽ mang một hương vị riêng, và trà đen hồ Nhật Nguyệt chính là loại trà được nhiều người nhắc đến nhất sau trà Oolong. Với vị thơm ngon hảo hạng, trà đen được đóng gói khô để có thể dễ dàng cho việc xuất khẩu đi nhiều nơi, và để du khách có thể dễ dàng mang về làm quà tặng cho gia đình, người thân của mình. Trà đen hồ Nhật Nguyệt cũng là một trong những món quà tặng đặc biệt có tên trong danh sách những món nên mua về làm quà khi du lịch Đài Loan. Các bạn hãy thưởng thức và cảm nhận hương vị tuyệt vời của nó nha.

Tin liên quan: