Sân vận động quốc gia Cao Hùng, công trình kiến trúc tráng lệ ở xứ Đài

Chỉ lớn sau thành phố Đài Bắc, Cao Hùng là địa danh được khá nhiều du khách ưu ái, ghé thăm. Nơi đây có nhiều công trình đồ sộ, đặc sắc đáng để du khách tham quan. Và một trong số đó phải kể đến chính là sân vận động quốc gia Cao Hùng.

san van dong quoc gia cao hung 2

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của thể dục thể thao, hầu hết ở mỗi đất nước đều có riêng cho mình một hệ thống sân vận động hoành tráng. Và hiển nhiên ở Đài Loan cũng vậy, với niềm đam mê thể thao, Đài Loan đã cho xây dựng một sân vận động tầm cỡ quốc gia vô cùng lớn ở thành phố Cao Hùng, với cấu trúc hết sức đặc biệt và vô cùng đồ sộ.

Sân vận động quốc gia Cao Hùng là sân vận động lớn nhất ở Đài Loan, hằng năm nơi đây đón một số lượng lớn du khách hàng năm. Ngoài đến tham dự những chương trình thế vận hội lớn, hòa mình vào những trò chơi thể thao, thì người ta còn đến đây với mục đích chính là được tận mắt chứng kiến một công trình kiến trúc thật sự tráng lệ  này.

san van dong quoc gia cao hung 3

Công trình sân vận động quốc gia Cao Hùng được khởi công xây dựng và hoàn thành vào năm 2008, với kiến trúc hình tròn vành móng ngựa, do một kiến trúc sư người Nhật lên bản thảo và điều hành. Với diện tích khá rộng 19 ha, sân vận động này có sức chứa lên đến 55.000 người. Sân vận động được thế giới công nhận là 1 trong những nơi sống động nhất và mục đích chính khi xây dựng là để tổ chức các kỳ thế vận hội, chủ yếu là bộ môn điền kinh và bóng bầu dục. Cùng với mục đích phục vụ thể thao là chính, thì sân vận động quốc gia Cao Hùng còn là nơi để tổ chức các liveshow, hội nghị quy mô lớn, triển lãm thương mại, hoạt động dạy học, vv…

san van dong quoc gia cao hung 5

san van dong quoc gia cao hung 4

Bằng sự sáng tạo của mình, cũng như kinh nghiệm tuyệt vời, kiến trúc sư người Nhật đã mang đến cho Đài Loan một công trình kiến trúc thật sự sống động và có một không hai trên thế giới. Lần đầu tiên trên thế giới, một sân vận động được cung cấp toàn bộ điện năng từ nguồn năng lượng mặt trời. Sân vận động được trang bị các tấm pin năng lượng khổng lồ, hút năng lượng và sử dụng cho toàn bộ sân.

Toàn bộ công trình được xây dựng bằng thép chắc chắn, kiến trúc uốn lượn với những đường cong rõ ràng, nhìn từ xa giống như mô hình lắp ráp chứ không phải được tạo nên bởi những người thợ xây bình thường. Công trình đồ sộ này có tổng cộng 8.844 tấm lợp năng lượng mặt trời đủ sức cung cấp điện năng thắp sáng 3.300 bóng đèn cùng hai màn hình cực lớn. Lượng điện năng sản sinh hằng năm khoảng 1,14 triệu kWh, nếu dùng nhiên liệu như truyền thống thì sẽ có đến 660 tấn carbon dioxide phát thải vào bầu khí quyển.

san van dong quoc gia cao hung 6

san van dong quoc gia cao hung

Chưa hết đâu nha, ngoài những tính năng trên, thì khu vực bên trong sân vận động cũng thật khác biêt. Không như những hệ thống sân vận động khác, toàn bộ ghế ngồi ở đây được trang bị hệ thống ghế ngồi tự động thu gọn hoặc có thể di động. Vì vậy, không gian ở đây sẽ có lúc hẹp, lúc rộng, nhiều dạng rất độc đáo. Chính sự khác biệt này đã khiến cho sân vận động quốc gia Cao Hùng trở nên thật đặc biệt, khiến nhiều du khách thích thú. Tham quan tại đây, du khách sẽ được hướng dẫn viên hướng dẫn tham quan từng khu vực, và giải thích rõ ràng về những nét kiến trúc và thiết kế khác biệt của nó.Đây là sân vận động đa năng, hiện đại có quy mô lớn nhất và cơ sở thiết bị hoàn thiện nhất ở thành phố Cao Hùng.

san van dong quoc gia cao hung 1

Nếu như ở những quốc gia khác, sân vận động chỉ đơn thuần là nơi để tổ chức thi đấu thể thao, thì ở Cao Hùng, Đài Loan sân vận động quốc gia này lại mang thêm một ý nghĩa khác. Không chỉ là sân vận động thông thường, sân vận động quốc gia Cao Hùng còn là công trình kiến trcus thật tuyệt vời mà người Nhật đã mang đến và đóng góp vào những địa danh du lịch nổi tiếng của Đài Loan, góp phần thúc đẩy du lịch Đài Loan ngày càng phát triển hơn.

Tin liên quan: