Những kiến thức an toàn tránh động đất cần biết khi du lịch Đài Loan

Bên cạnh vẻ đẹp tự nhiên thì Đài Loan là một trong những quốc gia Châu Á còn chịu nhiều thiên tai như: động đất, sóng thần. Để mọi người yên tâm du lịch Đài, Chudutravel có bài cập nhật về những kiến thức an toàn tránh động đất cần biết khi du lịch Đài Loan.

nhung kien thuc an toan tranh dong dat can biet khi du lich dai loan 5

Với cảnh đẹp thiên nhiên hoang sơ, lãng mạn, cảnh sắc hài hòa, du lịch Đài Loan những năm gần đây đã trở thành thị trường khá phát triển, hấp dẫn đông đảo nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, bên những mặt tích cực đó, thì Đài Loan cũng còn nhiều báo động cần phải hết sức chú ý. Do được cấu tạo bởi địa hình nhiều đảo, quần đảo và những dãy núi lớn nhỏ trải dài trên khắp khu vực, cùng với Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan là đất nước còn chịu ảnh hưởng khá nhiều từ thiên tai như: những trận động đất, sóng thần, núi lửa diễn ra triền miên. Hàng năm, Đài Loan phải hứng chịu những thiệt hại lớn từ thiên nhiên gây ra, nhưng như chúng ta đã thấy, xứ Đài vẫn luôn phát triển từng ngày, từng giờ mặc cho thiên nhiên có vùi dập như thế nào.

Đồng thời, cũng do chính những ảnh hưởng này, nên mặc dù Đài Loan đẹp thiệt đấy, hấp dẫn thiệt đấy nhưng vẫn khiến không ít người tỏ ra lo lắng khi có ý định du lịch, trải nghiệm tại vùng quốc đảo xinh đẹp này. Vậy, trong trường hợp đang đi du lịch Đài Loan nhưng lỡ có động đất xảy ra thì chúng ta phải xử lý thế nào? Mời các bạn cùng tham khảo, cập nhật những kiến thức cơ bản cần thiết qua bài viết: những kiến thức an toàn tránh động đất cần biết khi du lịch Đài Loan dưới đây cùng Chudutravel nhé!

nhung kien thuc an toan tranh dong dat can biet khi du lich dai loan 3

1. Đầu tiên hãy chui xuống gầm bàn hay chỗ nào an toàn, nếu khu vực bạn đang ở không có bàn ghế thì có thể trùm chăn mền lên đầu. Tránh tuyết đối chạy ra ngoài khi động đất vừa xảy ra. Do lúc động đất mới xảy ra các vật sẽ bị rơi khá nhiều, ví dụ như đèn, mảnh kính, v.v… Nếu bạn bị thương và mất hay giảm khả năng di chuyển thì bạn sẽ khó mà hành động tiếp theo nữa. Do đó, hãy đảm bảo thân thể không bị thương bằng cách chui xuống dưới cái gì đó.

nhung kien thuc an toan tranh dong dat can biet khi du lich dai loan

2. Hãy ở yên trong nhà cho đến khi hết rung động và đã an toàn để ra ngoài. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các chấn thương xảy ra khi những người ở trong nhà đang cố gắng di chuyển sang vị trí khác hoặc cố gắng dời nhà.

3. Khi cơn chấn động đầu tiên qua đi, tốt nhất hãy mở sẵn cửa, tắt hết ga và các nguồn điện không cần thiết. Nhớ khóa ga vì cháy, nổ, ngạt khói là thứ tối kỵ mà bạn phải tránh. Mở cửa để tránh bị kẹt cửa và bạn có thể thoát ra ngoài sau đó. Nếu nhà bị siêu vẹo và khóa cửa bị kẹt thì sẽ rất khó để bạn tự bò ra ngoài.

nhung kien thuc an toan tranh dong dat can biet khi du lich dai loan 1

4. Tuyệt đối không đứng dưới ô cửa và gầm cửa khi động đất xảy ra.

5. Nếu đang ở ngoài đường, hãy tránh xa các nhà cao tầng, cột đèn, điện và các hệ thống dây công cộng.

nhung kien thuc an toan tranh dong dat can biet khi du lich dai loan 4

6. Nếu đang ở các khách sạn, tòa nhà cao tầng, không nên đi đến cầu thang. Ngay cả khi cầu thang không bị sụp đổ bởi trận động đất, chúng có thể sụp đổ sau khi quá tải bởi những người bỏ chạy.

Sau khi đã cảm thấy an toàn, bạn hãy nhanh chóng xem kế hoạch sơ tán của khách sạn hoặc địa chỉ nơi mình đang ở và hãy thống nhất địa điểm gặp gỡ cũng như phương thức liên lạc từng thành viên trong nhóm của bạn. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý mang theo đèn pin. Đèn pin trong trường hợp này sẽ giúp bạn phát tín hiệu cấp cứu hiệu quả. Hãy chuẩn bị một chiếc đèn pin có thể dùng tốt. Bạn không nên dùng diêm hay bật lửa, vì có thể gây ra vụ nổ lớn nếu khí gas rò rỉ.

nhung kien thuc an toan tranh dong dat can biet khi du lich dai loan 2

Ngoài những kiến thức cần lưu ý như trên, trước khi bắt đầu hành trình trải nghiệm du lịch Đài Loan bạn cần xem trước thông tin dự báo về thiên nhiên, để phòng tránh những trường hợp hiểm họa có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đồng thời, kỹ năng quan sát thiên nhiên bạn cũng cần trang bị sẵn. Các dấu hiệu nhận biết sóng thần bao gồm chấn động mặt đất, nước biển rút xuống dưới mức bình thường, những tiếng gầm lớn. Hãy chú ý nghe thông báo của chính quyền địa phương và di chuyển theo đám đông khi sự cố xảy ra.

Nếu bất ngờ rơi vào hoàn cảnh không may gặp động đất khi đang đi du lịch Đài Loan, bạn nên tìm cách để liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại nước sở tại để thông báo an toàn và tìm sự trợ giúp cần thiết. Đó là lý do mỗi du khách nên cẩn thận tìm hiểu và lưu lại địa chỉ cũng như số điện thoại của Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Việt Nam tại đất nước hoặc khu vực bạn đi du lịch.

Trên đây là những kiến thức an toàn tránh động đất cần biết khi du lịch Đài Loan, nắm vững những kiến thức này sẽ giúp bạn cảm thấy phần nào yên tâm hơn khi chẳng may gặp sự cố du lịch. Tuy nhiên, dù trong bất kỳ trường hợp nào, thì sự bình tĩnh sẽ là chìa khóa tối ưu nhất. Hãy bình tĩnh, quyết đoán để vượt qua những tình huống bất ngờ, đó là tất cả những gì giúp bạn được an toàn trong bất kỳ trường hợp nào.

Tin liên quan: