Những điều cần lưu ý đặc biệt cho phụ nữ mang thai khi đi máy bay

Thời gian mang thai với những căng thẳng, khó chịu, nhiều bà mẹ trẻ thường chọn cho mình những điểm đến yêu thích để thoải mái thư giãn. Vậy, những điều cần lưu ý đặc biệt cho phụ nữ mang thai khi đi máy bay là gì, các bạn cùng tham khảo qua bài viết sau nhé!

nhung dieu can luu y dac biet cho phu nu mang thai khi di may bay 1

Khi làm thủ tục đi máy bay, bạn thường được các nhân viên check vé hỏi về vấn đề bạn có đang mang thai hay không? Nhiều người chưa biết về quy định của các hãng bay thường tỏ vẻ không hài lòng, tuy nhiên mọi vấn đề đều có nguyên nhân của nó. Với những người đang mang thai sẽ có những quy định riêng, nhằm đảm bảo sự an toàn cho hành khách trong suốt hành trình bay, vậy, những điều cần lưu ý đặc biệt cho phụ nữ mang thai khi đi máy bay là gì? Mời các bạn cùng tham khảo qua những thông tin dưới đây cùng Chudutravel. Hy vọng những thông tin chia sẻ dưới đây, sẽ giúp cho những hành khách đang trong thời gian mang thai cảm thấy an toàn hơn khi có ý định du lịch tại thời điểm này.

* Những lưu ý khi đặt vé máy bay và thời điểm tốt nhất cho phụ nữ mang thai khi đi máy bay:

1. Những lưu ý khi đặt vé máy bay

+ Khi đặt vé máy bay bạn cần thông báo với nhân viên hãng vé về tình trạng mang thai để được tư vấn các quy định và lư ý cần thiết.

+ Chọn chỗ ngồi phía giữa khoang máy gần cánh máy bay để giảm thiểu dao động và áp suất khi máy bay hạ cánh, cất cánh hoặc rơi vào vùng nhiễu loạn áp suất.

+ Nếu bạn đang có vấn đề về sức khỏe hoặc thai nhi, cần cân nhắc kỹ trước khi đặt vé. Trường hợp cần phải di chuyển bằng máy bay, nên có y tá đi kèm trong chuyến bay.

+ Lưu ý khi đi du lịch bằng máy bay, nếu thai nhi đã lớn cần mang theo giấy khám thai và chuẩn bị giấy tờ xác nhận đầy đủ sức khỏe do bệnh viện cung cấp.

nhung dieu can luu y dac biet cho phu nu mang thai khi di may bay 2

2. Thời điểm tốt nhất cho phụ nữ mang thai đi máy bay

Với phụ nữ mang thai, thời điểm tốt nhất để đi du lịch là vào giai đoạn giữa của thai kỳ, khoảng tháng 4, 5, 6. Tuy nhiên, những ai có sức khỏe tốt vẫn có thể di chuyển đến nhiều nơi vào thời điểm tuần thứ 36 của thai kỳ. Mặc dù sức khỏe đảm bảo, nhưng chúng tôi vẫn khuyên bạn không nên đi xa vào thời gian này, để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé được phát triển ổn định nhất, tốt nhất.

nhung dieu can luu y dac biet cho phu nu mang thai khi di may bay

* Những quy định dành cho phụ nữ mang thai khi đi máy bay từ các hãng bay

Đi máy bay sẽ tiện lợi, tiết kiệm được thời gian, nhưng với những biến đổi áp suất đột ngột của nó đã khiến nhiều người cảm thấy lo lắng, không thoải mái khi có ý định di chuyển bằng phương tiện này. Đặc biệt với các mẹ đang trong thời gian mang thai, việc di chuyển bằng máy bay càng được quy định chặt chẽ hơn, nhằm đảm bảo an toàn cho hàng khách, và mỗi hãng bay đều có quy định riêng về chuyên mục này.

1. Quy định của hãng Vietnam Airlines

+ Yêu cầu về việc vận chuyển hành khách là phụ nữ có thai cần được đặt trước.

+ Không chấp nhận vận chuyển phụ nữ có thai trong thời gian 7 ngày trước hoặc sau khi sinh.

+ Hành khách là phụ nữ có thai phải hoàn tất các thủ tục xác nhận sức khoẻ trước chuyến bay nếu hành khách thuộc một trong những trường hợp sau:

– Thời gian mang thai từ 32 tuần trở lên

– Không xác định được rõ thời gian mang thai hay thời gian sinh nở

– Trước đó đã từng sinh đôi, sinh ba …

– Có thể có những trục trặc trong khi sinh

–  Có thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Khách thuộc loại này phải làm thủ tục khám sức khoẻ trước chuyến bay tại bệnh viện nơi thực hiện việc thụ tinh nhân tạo và theo dõi sức khoẻ của họ, hoặc tại các cơ sở y tế được Vietnam Airlines chấp nhận

– Hồ sơ xác nhận sức khỏe của phụ nữ có thai dưới 32 tuần: giấy khám thai, sổ khám thai, phiếu siêu âm, số sức khỏe chứng minh tình trạng sức khỏe của bà mẹ và thai nhi bình thường.

2. Quy định của hãng Vietjet Air

Theo quy định của Vietjet Air, quy định về vận chuyển phụ nữ có thai như sau: hành khách có thai phải thông báo việc có thai cho người check vé tại thời điểm mua vé và tại quầy làm thủ tục đăng ký chuyến bay. Việc vận chuyển phụ nữ có thai phụ thuộc các điều kiện sau:

– Phụ nữ có thai đến 27 tuần phải ký bản miễn trừ trách nhiệm tại thời điểm làm thủ tục đăng ký chuyến bay để miễn cho Viejet Air bất kỳ trách nhiệm nào phát sinh sau đó.

– Phụ nữ có thai từ 28 đến 32 tuần:

+ Phải xuất trình giấy xác nhận của bác sỹ có số tuần có thai và hành khách đủ sức khỏe để thực hiện chuyến bay. Giấy xác nhận này phải được phát hành trong vòng 30 (ba mươi) ngày tính từ ngày khởi hành của chuyến bay đi hoặc ngày khởi hành của chuyến bay về dự kiến tùy từng trường hợp

– Phụ nữ mang thai trên 32 tuần: Vietjet không được phép vận chuyển.

3. Quy định của hãng Jetstar Pacific

– Hành khách mang thai 28 tuần trở xuống : nếu hành khách có sức khỏe bình thường thì Jetstar Pacific sẽ cho phép bay mà không cần bất kỳ giấy tờ xác nhận nào của bác sỹ.

– Hành khách mang thai đến 28 tuần : hành khách mang thai bình thường và thực hiện chuyến bay trong vòng 28 tuần đầu của thai kỳ thì sẽ không phải xuất trình giấy khám thai. Hành khách sẽ được yêu cầu ký vào Bản tuyên bố giới hạn trách nhiệm tại sân bay.

– Hành khách mang thai từ 28 tới 35 tuần : hành khách phải xuất trình giấy xác nhận của bác sỹ xác nhận rằng hành khách đó có tình trạng sức khỏe phù hợp để đi máy bay và giấy xác nhận này phải có thời hạn không quá 10 ngày so với ngày khởi hành. Hành khách cũng sẽ được yêu cầu ký vào Bản tuyên bố giới hạn trách nhiệm tại sân bay.

– Hành khách mang thai từ 36 tuần trở lên : đối với những hành khách mang thai quá nhiều ngày như vậy thì Jetstar Pacific sẽ từ chối vận chuyển.

* Những lưu ý cho phụ nữ mang thai trong suốt chuyến bay

nhung dieu can luu y dac biet cho phu nu mang thai khi di may bay 3

– Phụ nữ mang thai trên máy bay cần chú ý thắt dây an toàn để đảm bảo tuyệt đối cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

– Trên các chuyến bay dài, phụ nữ mang thai cũng không nên ngồi lâu một chỗ. Ngoại trừ các khoảng thời gian yêu cầu không rời khỏi chỗ ngồi, bạn hoàn toàn có thể đi lại và tập những động tác thể dục nhẹ nhàng như xoay cổ, duỗi tay, massage bắp chân… giúp tránh được tình trạng mệt mỏi.

– Nên uống nhiều nước, ưu tiên sữa và nước hoa quả bởi độ ẩm khá thấp trên máy bay có thể khiến bạn mất nước.

– Một số trường hợp sau đây cần cẩn trọng và cân nhắc có nên di chuyển bằng máy bay hay không:

+ Tăng huyết áp trong thời kỳ mang thai.

+ Tăng đường huyết hoặc tiểu đường chưa được kiểm soát hay kiểm soát kém.

+ Bệnh hồng cầu hình liềm (hồng cầu dễ vỡ khi ở trên cao và nồng độ oxy thấp).

+ Có nguy cơ sinh non và có bất thường về rau thai.

Trên đây là những thông tin mà Chudutravel thu thập, tổng hợp được về vấn đề những điều cần lưu ý đặc biệt cho phụ nữ mang thai khi đi máy bay. Với phần chia sẻ bổ ích này hy vọng sẽ giúp cho mọi người đang trong thời gian mang thai có một chuyến bay an toàn. Chúc các bạn có những chuyến du lịch thú vị và thư giãn trong thời gian bầu bí nhé!

Tin liên quan: