Một thoáng bình yên vẻ đẹp miếu Huyền Trang bên Hồ Nhật Nguyệt

Hồ Nhật Nguyệt không chỉ đẹp bởi cảnh vật tự nhiên lãng mạn. Mà nơi đây còn là sự pha trộn rất hài hòa của những công trình kiến trúc cổ Đài Loan. Và kiến trúc góp phần làm nên vẻ đẹp của hồ Nhật Nguyệt chính là miếu Huyền Trang lịch sử.

mieu huyen trang 4

Cái tên Huyền Trang chắc chắn không có gì xa lạ với những người đã từng mê bộ phim truyện Tây Du Ký của những thập niên đầu 90. Đây là bộ phim điện ảnh rất nổi tiếng của Trung Quốc thời bấy giờ làm biết bao người mê mẫn, trông chờ. Và miếu Huyền Trang chính là ngồi chùa thờ vị đại sư hiền lành, mẫu mực này. Sử sách  Trung Hoa ghi lại : Huyền Trang là một Cao tăng Trung Quốc, một trong bốn dịch giả lớn nhất, chuyên dịch kinh sách Phạn ngữ ra tiếng Hán. Nhà sư cũng là người sáng lập Pháp tướng tông tại Trung Quốc. Vì tinh thông Kinh điển Phật giáo nên nhà sư còn mang danh hiệu là Tam Tạng (pháp sư).

Men theo bờ hồ Nhật Nguyệt, miếu Huyền Trang nổi lên thật nổi bật, nhưng cũng thật hiền hòa, tạo cho con người cảm giác thật bình yên, nhẹ nhàng khi đến đây. Nếu du khách muốn tìm hiểu về quá trình thỉnh kinh gian khổ của đại sư Huyền Trang, thì miếu Huyền Trang chính là nơi thể hiện ý nghĩa nhất.

mieu huyen trang 3

Tham quan miếu Huyền Trang, điều đầu tiên khiến du khách ấn tường đó chính là một công trình nguy nga, đồ sộ, với cổng ra vào được xây dựng chắc chắn, sừng sững. Ba cột của cổng nhìn từ xa như ba vị anh hùng oai phong đang trấn giữ, bảo vệ sự bình yên cho khu vực chùa, trông rất nghiêm trang. Phía trước chùa là tượng đá với tranh vẽ kể lại đầy đủ những địa danh mà đại sư Huyền Trang (đời Đường) đã đi qua trong khắp vùng phía bắc Ấn Độ để thỉnh kinh chữ Phạn về Trung Quốc. Ông có công dịch 79 bộ kinh gồm 1.335 quyển từ chữ Phạn ra chữ Hán trong 16 năm. Năm 664 thì ông qua đời. Bên trong chùa có thờ tượng của đại sư và những xá lợi của ông.

mieu huyen trang 1

Giải thích về xá lợi, người Trung Quốc quan niệm rằng: khi con người chết đi, nếu đem thiêu đốt thân thể thì chỉ để lại tro tàn. Đức Phật hay các nhà sư đắc đạo, khi thiêu sẽ để lại những hạt nhỏ gọi là xá lợi. Những hạt xá lợi rất nhỏ, phải dùng kiếng phóng đại mới thấy, nhưng rất cứng rắn và tồn tại hàng ngàn năm nay. Riêng xá lợi của đại sư Huyền Trang đã bị đem về Nhật trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng Trung Quốc. Sau này, Quốc Dân Đảng đòi được và xá lợi được trả về Đài Loan, được đem vào thờ ở đây năm 1965.

Miếu Huyền Trang chính là nơi tái hiện lại thật đầy đủ, chính xác về cuộc đời của đại sư Huyền Trang, vãn cảnh chùa du khách sẽ cảm nhận được không gian tĩnh lặng, thanh thản và bình yên đến lạ thường. Được xây dựng theo lối kiến trúc cổ Trung Quốc, miếu Huyền Trang được xem là một trong những cảnh đẹp rất đặc trưng của Hồ Nhật Nguyệt. Góp phần làm cho không gian hồ Nhật Nguyệt trở nên thanh tịnh hơn, yên bình hơn. Hằng năm hàng triệu du khách đã đến đây tham quan, một phần vì mê mẫn vẻ đẹp quá tuyệt vời của hồ Nhật Nguyệt, mặt khác chính là để được thả hồn mình vào không khí nhẹ nhàng, thanh tịnh của miếu Huyền Trang, rất dễ chịu.

mieu huyen trang

mieu huyen trang 2

Phải chăng tâm hồn từ bi, nhẹ nhàng của đại sư Huyền Trang đã góp phần làm nên sự thanh tịnh cho chính đền miếu của mình? Để những du khách khi đến đây ai cũng đều có chung một cảm nhận là sự vui vẻ trong chính tâm hồn. Thật vậy, cái cảm giác đến miếu Huyền Trang kỳ lạ lắm. Tham quan một vòng ở đây chắc chắn du khách sẽ thấy tâm hồn mình thật nhẹ nhàng, không còn những tham – sân – si mà thay vào đó là một trái tim yêu thương mà có lẽ ngoài cuộc sống vội vã sẽ không bao giờ ta cảm nhận được. Đến miếu Huyền Trang hòa mình vào không gian thanh tịnh, để được sống chậm và cảm nhận sự yên bình quả thật là điều hết sức tuyệt vời.

Nếu có dịp đến Đài Loan, tham quan hồ Nhật Nguyệt nhất định du khách không được bỏ qua miếu Huyền Trang. Mặc dù chỉ là một ngôi miếu nhỏ thôi nhưng cũng đủ khiến du khách phải thật sự ngỡ ngàng. Hãy đi, trải nghiệm và cảm nhận để tìm một khoảng lặng, một chút bình yên cho tâm hồn, các bạn nhé!

Tin liên quan: