Kinh nghiệm cần biết khi lần đầu nhập cảnh tại sân bay nước ngoài

Với những người lần đầu đi du lịch nước ngoài, việc nhập cảnh hải quan luôn khiến người ta phải lo lắng bởi những thủ tục phức tạp. Cùng điểm qua bài viết kinh nghiệm cần biết khi lần đầu nhập cảnh tại sân bay nước ngoài, để cảm thấy yên tâm hơn nhé!

kinh nghiem can biet khi lan dau nhap canh tai san bay nuoc ngoai

Cùng với nền kinh tế mở, thị trường du lịch phát triển vượt trội, hiện nay việc du lịch nước ngoài đã trở nên quá quen thuộc, được nhiều bạn trẻ lựa chọn, bởi chi phí rẻ và đường bay thuận tiện. Chi phí để đi Thái Lan, Đài Loan đôi khi còn rẻ hơn cả ra Hà Nội mặc dù cùng chung đất nước Việt Nam, chính vì vậy nhiều người đã có ý định xuất ngoại để được mở mang tầm mắt. Tuy nhiên với một số người việc nhập cảnh vào sân bay nước ngoài dường như là khá khó khăn, là lý do chính yếu để họ không dám trải nghiệm du lịch. Họ ngại về trình độ tiếng anh của mình, hoặc không thể diễn đạt hết bằng ngôn ngữ của đất nước bạn.

Thật ra, những vấn đề ấy sẽ không như bạn nghĩ, việc nhập cảnh vào sân bay nước ngoài sẽ rất đơn giản và không hề quá phức tạp đâu nhé. Để giúp các bạn có thể hoàn toàn yên tâm cho chuyến du lịch nước ngoài của mình, Chudutravel đã có bài viết tổng hợp với chuyên đề: kinh nghiệm cần biết khi lần đầu nhập cảnh tại sân bay nước ngoài, những kinh nghiệm này thế nào, mời các bạn cùng tham khảo qua phần thông tin dưới đây:

+ Xuống máy bay:

kinh nghiem can biet khi lan dau nhap canh tai san bay nuoc ngoai 3

Cũng như đi du lịch trong nước, để nhập cảnh sân bay nước ngoài việc đầu tiên bạn làm là xuống máy bay. Thông thường, những hành khách có vé VIP sẽ là những người đầu tiên ra khỏi máy bay, sau đó đến những hành khách có vé hạng thường. Tuy nhiên, nếu bạn phải xuống gấp để kịp thời gian cho chuyến bay transit ngay sau đó thì bạn sẽ được ưu tiên xuống trước. Nếu sân bay bạn hạ cánh có hành lang dẫn thẳng từ máy bay vào sản chính thì bạn hãy đi theo hành lang đó, còn nếu không thì hãy lên xe bus sân bay. Hướng dẫn viên hoặc tiếp viên hàng không sẽ chỉ dẫn giúp bạn trong trường hợp này. Tùy theo chuyến bay của bạn mà sân bay đã định sẵn cổng ra cũng như các hướng dẫn cụ thể.

– Trường hợp bạn đi transit nhưng không chung visa nhập cảnh: Nếu bạn đã có Boarding Pass của chặng tiếp theo, bạn có thể đến thẳng phòng đợi hoặc xem thông tin chuyến bay trên bảng điện tử. Còn nếu chưa có Boarding Pass bạn có thể tìm đến Transfer Desk để hỏi và làm thủ tục check-in cho chặng tiếp theo.

Trường hợp transit nhưng chung visa nhập cảnh: Chẳng hạn, bạn đi từ Hà Nội đến NewYork và phải transit ở Los Angeles thì bạn phải làm thủ tục nhập cảnh ở LA trước, vì tuyến LA – NY là tuyến nội địa.

– Trường hợp không transit: Nếu điểm bạn vừa hạ cánh là điểm đến cuối cùng trong hành trình du lịch của bạn thì bạn hãy để ý những biển chỉ dẫn Arrival/ Exit:

◊ Nếu chuyến bay của bạn là chuyến nội địa thì bạn đi thẳng đến khu vực lấy đồ.

◊ Còn nếu đó là tuyến quốc thế thì bạn cần đến khu vực làm thủ tục nhập cảnh.

+ Làm thủ tục nhập cảnh

kinh nghiem can biet khi lan dau nhap canh tai san bay nuoc ngoai 1

Đến sân bay nước ngoài, điều cần làm là thủ tục nhập cảnh, sẽ có nhiều quầy làm thủ tục dành cho những cá nhân khác nhau như: quầy dành cho nhân viên ngoại giao/công vụ, quầy dành cho người nước ngoài, quầy dành cho người bản địa,…cho nên bạn phải để ý một số biển báo để đến được đúng quầy mình cần. Nếu không biết bạn có thể hỏi nhân viên sân bay.

kinh nghiem can biet khi lan dau nhap canh tai san bay nuoc ngoai 4

Khi đến được quầy làm thủ tục nhập cảnh, bạn cần trình hộ chiếu/visa để hải quan kiểm tra và đóng dấu hoặc dán thêm giấy tờ liên quan. Tùy từng quốc gia mà bạn nhập cảnh, bạn có thể phải điền một số mẫu đơn quy định hoặc phải trả lời phỏng vấn nhập cảnh. Thông thường người ta chỉ hỏi những câu đơn giản như: bạn có vé khứ hồi không? Bạn đi với mục đích gì? Bạn ở bao lâu? Bạn cứ bình tĩnh và trả lời thành thật là được.

+ Lấy hành lý

kinh nghiem can biet khi lan dau nhap canh tai san bay nuoc ngoai 5

Nếu bạn đang thắc mắc không biết nên làm gì và làm những thủ tục nào khi đáp xuống sân bay nước ngoài sau khi xuống khỏi máy bay và làm thủ tục nhập cảnh thì hãy đến khu vực trả hành ký để lấy hành ký ký gửi. Nếu không có hành lý ký gửi bạn hãy đi thẳng ra cổng hoặc vào phòng chờ transit nhé.

Thông thường, trước khi lên máy bay, bạn phải gửi hành lý. Vì vậy, sau khi xuống máy bay, dù transit hay không thì bạn cũng phải đến khu vực băng chuyền để nhận lại hành lý của mình, trừ trường hợp không có hành lý ký gửi.

Lưu ý: Khi gửi hành ký, bạn sẽ được cấp cho một cuống vé tương ứng với cuống vé gắn trên hành lý ký gửi của bạn. Hãy giữ lấy nó để đề phòng trường hợp thất lạc hành lý.

Ở sân bay có rất nhiều khu vực băng chuyền trả hành lý cho khách hàng, mỗi băng chuyền có đánh một số thứ thự hoặc chỉ dẫn riêng. Do đó, để biết được hành lý của mình đang ở khu vực nào, bạn cần theo dõi bảng điện tử/bảng thông tin và đến khu vực đó lấy đồ. Trong trường hợp bạn không tìm thấy hành lý của mình thì kinh nghiệm và hướng dẫn bổ ích cho người lần đầu đi máy bay và hạ cánh ở sân bay nước ngoài là bạn cần phải báo ngay cho phòng Khai báo mất đồ/ thất lạc (Lost and Found) hoặc báo với hãng hàng không bạn vừa đi và đưa cho họ cuống vé tương ứng với hành lý bị thất lạc để họ hỗ trợ bạn tìm lại hành lý.

Lưu ý: Nếu bạn đi ra khỏi khu vực lấy hành lý mà chưa khai báo mất/ thất lạc đồ thì bạn không thể vào lại mà khiếu nại được nữa.

Trong trường hợp, hành lý của bạn không được gửi thẳng đến điểm cuối khi bạn transit, thì bạn phải nhận lại hành lý của mình và làm lại các thủ tục như ban đầu. Ngoài ra, trong thời gian đợi transit bạn có thể nghỉ ngơi trong phòng chờ hoặc đến các khu mua sắm, ăn uống trong sân bay để giải trí nhé.

+ Ra khỏi sân bay

kinh nghiem can biet khi lan dau nhap canh tai san bay nuoc ngoai 2

Sau khi đã hoàn tất thủ tục thì bạn đã có thể hoàn toàn yên tâm ra khỏi sân bay bắt đầu hành trình du lịch của mình nếu không transit nhé. Trường hợp transit thì bạn sẽ không được đi xa khỏi phạm vi bao nhiêu met quy định đó và ngồi chờ cho chặng bay tiếp theo.

Những sân bay quốc tế ở nước ngoài đều có 2 cổng ra, nếu bạn mang theo hành lý có chứa các mặt hàng bị đánh thuế thì bạn phải đi ra cửa nộp thuế để khai báo và đóng phí. Ngược lại, nếu hành ký của bạn không có hàng bị đánh thuế thì bạn đi ra bằng cửa thông thường. Để biết mặt hàng nào bị đánh thuế, bạn có thể tìm hiểu trên Internet, Đại sứ quán của đất nước bạn đến du lịch, hoặc hãng hàng không mà bạn đi.

Như vậy là xong qua trình nhập cảnh vào sân bay nước ngoài, quá dễ dàng phải không nào? Nếu bạn lần đầu đi nước ngoài còn nhiều bỡ ngỡ thì chỉ cần đi theo những người cùng chuyến bay với mình, hỏi họ hoặc làm theo những điều họ làm là bạn cũng đã có thể nhập cảnh cách dễ dàng rồi.

Trên đây là những thông tin cơ bản về những kinh nghiệm cần biết khi lần đầu nhập cảnh tại sân bay nước ngoài. Hy vọng với phần thông tin này sẽ giúp cho những người lần đầu đi nước ngoài được phần nào yên tâm hơn, giảm bớt căng thẳng cho chuyến đi vui hơn, thú vị hơn.

Tin liên quan: