Hành trình viếng đền chùa Thiên Hậu ở thành phố Cao Hùng, Đài Loan

Không chỉ ở Malaysia, Việt Nam, hình tượng thánh mẫu Thiên Hậu còn xuất hiện ở vùng đất đảo ngọc Đài Loan. Và du lịch Đài Loan, tham quan chùa Thiên Hậu ở Cao Hùng là một trong những trải nghiệm khiến nhiều du khách nhớ mãi không quên.

chua thien hau

Văn hóa Trung Hoa nói chung và văn hóa Đài Loan nói riêng từ lâu đã thấm nhuần trong tư tưởng của Nho giáo, Phật giáo và cả Lão giáo. Mỗi trường phái có riêng cho mình một hình mẫu để thờ phượng, và hình tượng thánh mẫu Thiên Hậu chính là hình mẫu được Lão giáo lựa chọn cho tín ngưỡng của mình. Cũng chính vì thế mà chùa Thiên Hậu ở Đài Loan được ra đời từ khá sớm, ở những năm của thế kỷ 17.

Xoay quanh câu chuyện về sự xuất hiện của chùa Thiên Hậu, có truyền thuyết như sau, một người đánh cá đã phát hiện ra khu vực xinh đẹp nằm ở Kỳ Hậu này và thuyết phục các đồng hương cùng ông đến đây. Qua thời gian, họ đã xây dựng nên ngôi đền cùng tượng Ma Tổ. Đền được xây dựng vào năm 1673, dưới Triều Minh.

Chùa Thiên Hậu được biết đến là ngôi đền đạo Lão lâu đời nhất ở Cao Hùng. Chùa Thiên Hậu  nằm ở phía bắc Đảo Kỳ Tân, thuộc thành phố Cao Hùng ở Đài Nam. Đây là nơi thờ Ma Tổ, Nữ thần Biển trong Đạo Lão.Với lối kiến trúc chắc chắn, sắc sảo, tinh tế trong từng đường nét, chùa Thiên Hậu không chỉ có thời gian tồn tại lâu đời mà còn là ngôi đền cổ nhất ở Đài Loan hiện nay.

chua thien hau 3

Vào những năm thế kỷ 17, khi mà thời kỳ nghệ thuật đỉnh cao của kiến trúc Đài Loan ra đời, người ta đã thấy chùa Thiên Hậu hiện lên thật nguy nga, lộng lẫy. Những hình ảnh được chạm khắc công phu, tỉ mỉ. Trên đỉnh tháp được thiết kế với nhiều mắt kính, cùng với nó là màu sắc cổ điển, tất cả hòa quyện tạo nên lớp cổ kính bao trùm khắp ngôi chùa mang tới sự bình yên trong lòng mỗi người khi đến tham quan tại chùa.

Bước vào bên trong ngôi chùa, du khách sẽ còn thấy thú vị hơn với lối trang trí hết sức lộng lẫy. Ba gian lộng lẫy, rộng lớn chính là điểm nổi bật của chùa Thiên Hậu. Hình tượng thánh mẫu Thiên Hậu được đặt trang hoàng, nguy nga giữa ngôi đền, xung quanh là những hoa, nhang và vật cúng tế, không gian rất nghiêm trang, tĩnh mịch. Trong không gian rộng lớn, du khách sẽ thấy mình như đang đứng trong một sảnh rộng thông với một ngôi đền đạo Lão truyền thống. Tham quan nhiều khu vực khác là sự xuất hiện của nhiều miếu thờ được trang trí bằng vàng và những chiếc gương được đặt quanh đền. Trên những bức tường, hay những trụ cột chính còn được khắc những dòng thư pháp bằng chữ Hán công phu, tỷ mỉ. Thêm vào đó là những di vật truyền thống cùng những sắc màu sặc sỡ rất đẹp.

chua thien hau 2

chua thien hau 1

Ngoài ra, tham quan chùa Thiên Hậu, du khách còn được mãn nhãn với những tác phẩm khắc gỗ mô tả những nhân vật thần thoại và nhân vật lịch sử. Trước sân có trang bị một chiếc chuông có từ thế kỷ 19, khi tiếng chuông vang lên là lúc mà mọi người trong chùa bắt đầu cho những hoạt động hằng ngày của mình, hay chuông được vang lên khi có những dịp đặc biệt quan trọng khác. Một con thuyền Vương Gia được trưng bày ở một trong các chái của tòa nhà.

Chùa Thiên Hậu còn được xem là nơi ngắm hoàng hôn tuyệt vời. Chiều về, trong không gian tĩnh mịch những ánh nắng đỏ rực bắt đầu chiếu rọi xen qua những hàng cây xanh, khiến cho cả ngôi đền như bừng sáng hơn, mang một vẻ đẹp trầm buồn, rất lãng mạn. Chiều là vậy, nhưng khi đêm về thì ngôi chùa như trở nên sinh động hơn, khi mà những chiếc đèn lồng tỏa ra ánh sáng ấm áp. Nét trang trí nổi bật nữa của chùa Thiên Hậu chính là việc treo những chiếc đèn lồng màu đỏ, trải dài khắp một sảnh rộng lớn, thay vì thắp đèn sáng trưng, thì du khách sẽ thấy chùa Thiên Hậu giữ vẹn nguyên cái vẻ lãng mạn của nó bằng việc tỏa sáng qua những chiếc đèn lồng đỏ xinh xắn. Không gian trở nên ấm áp, yên tĩnh đến kỳ diệu.

Tham quan chùa Thiên Hậu, du khách không chỉ được chứng kiến một trong những công trình kiến trúc cổ độc đáo, lâu đời, được cầu nguyện theo tinh thần tâm linh. Đến đây vào những dịp đặc biệt, du khách còn được tham gia vào những hoạt động lễ hội đặc sắc diễn ra hằng năm tại đây, rất thú vị.

Chùa Thiên Hậu được mọi người kháo nhau là ngôi đền linh thiêng để những người độc thân đến cầu nguyện Nguyệt Lão mong tìm được một nửa kia cho mình. Đây cũng là lý do thu hút rất nhiều du khách đến tham quan và cầu nguyện đông đúc tại chùa mỗi năm.

Nếu có dịp đi du lịch Đài Loan, đến thăm thành phố cảng Cao Hùng thì du khách nhớ đừng bỏ qua chùa Thiên Hậu. Tham quan chùa du khách sẽ tìm được cảm giác nhẹ nhàng, thanh tịnh và bình an, cái cảm giác mà nơi phố thị ồn ào sẽ không bao giờ bạn trải nghiệm được.

Tin liên quan: