Cách xử lý tình huống nếu lỡ mất hộ chiếu khi du lịch xứ Đài

Khi đi du lịch nước ngoài, hộ chiếu là giấy tờ quan trọng, cần thiết nhất, vậy lỡ mất hộ chiếu khi đang ở nước ngoài thì sao? Mời các bạn cùng tham khảo cách xử lý tình huống nếu lỡ mất hộ chiếu khi du lịch xứ Đài qua bài viết dưới đây.

cach xu ly tinh huong neu lo mat ho chieu khi du lich xu dai

Hộ chiếu được xem là giấy thông hành, giúp bạn có thể dễ dàng nhập cảnh đến nhiều quốc gia trên thế giới. Vì vậy việc giữ gìn cẩn thận, không để hộ chiếu bị thất lạc là điều quan trọng nhất khi đi du lịch. Nhưng, không ai biết trước được quá trình di chuyển du lịch sẽ xảy ra những rủi ro gì, đã có rất nhiều người bị thất lạc hành lý, giấy tờ khi đang ở nước ngoài. Vậy trong những trường hợp này bạn cần xử lý ra sao? Các bạn hãy cùng tham khảo nhanh thông tin qua bài viết “cách xử lý tình huống nếu lỡ mất hộ chiếu khi du lịch xứ Đài”, mà Chudutravel đã tổng hợp được để có thêm kinh nghiệm cho mình nhé!

Là đất nước có an ninh an toàn, nhưng không hẳn Đài Loan sẽ có sự an toàn tuyệt đối như bạn nghĩ, nếu lỡ mất hộ chiếu khi đi du lịch xứ Đài bạn cần bình tĩnh, xử lý theo những hướng dẫn sau đây:

– Nhanh chóng báo cáo với cảnh sát địa phương để xin giấy xác nhận. Với giấy xác nhận mất hộ chiếu, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc xin cấp hộ chiếu khẩn cấp để có thể trở về Việt Nam. Đồng thời, loại giấy này cũng giúp bạn có sự trợ giúp của các tổ chức trong trường hợp lưu lại địa phương mà không còn khả năng tài chính.

– Ngay sau khi có giấy xác nhận mất hộ chiếu, bạn hãy tới cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước sở tại để nhận sự giúp đỡ và các hướng dẫn làm thủ tục xin cấp hộ chiếu tạm thời. Một số thủ tục quan trọng bao gồm: điền đầy đủ thông tin vào đơn trình báo mất hộ chiếu theo mẫu, kèm 2 ảnh 4×6 cm, sau đó nộp cùng bản chụp giấy xác nhận mất hộ chiếu của cảnh sát địa phương.

– Sau khi thông tin du khách cung cấp trong đơn trình báo mất hộ chiếu được nhập vào dữ liệu của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an), sẽ có thông báo hủy giá trị sử dụng quyển hộ chiếu đó tới hầu hết các nước. Hộ chiếu mất được thông báo hủy sẽ không phục hồi giá trị. Bạn cũng không thể dùng lại nếu tìm thấy hộ chiếu cũ. Bạn phải xin cấp hộ chiếu mới.

– Nếu du khách mang theo giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam như chứng minh thư, bằng chứng nhập cảnh tại nước sở tại (vé máy bay, tờ khai nhập cảnh), trong 5 ngày làm việc, bạn được cấp lại hộ chiếu để tiếp tục tới nước khác. Nếu về Việt Nam, bạn được cấp giấy thông hành.

Nếu đi cùng nhóm, đoàn công tác, người đi cùng xuất trình hộ chiếu cá nhân xác nhận bạn là thành viên trong đoàn, bạn được cấp giấy thông hành trong vòng 24 giờ.

Nếu du khách không có bất cứ giấy tờ nào khác và thuộc các đối tượng kể trên, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam phải tiến hành xác nhận. Không quá 5 ngày làm việc, bạn được xem xét cấp lại hộ chiếu hoặc giấy thông hành.

* Một vài kinh nghiệm cần lưu ý về cách bảo quản giấy tờ tùy thân và cách xử lí sự cố

1. Luôn giữ hộ chiếu bên mình: mua loại túi chuyên dụng để hộ chiếu an toàn bên trong áo cũng như cất tiền và các giấy tờ quan trọng khác.

2. Chuẩn bị sẵn giấy tờ để tiết kiệm thời gian khi xảy ra sự cố: nên mang theo ít nhất 3 ảnh 4x6cm, photo trang thông tin trên hộ chiếu, chứng minh thư nhân dân và thị thực nếu có. Chú ý không kẹp giấy tờ quan trọng, tiền hay thẻ tín dụng trong hộ chiếu.

3. Tra cứu và lưu lại địa chỉ, số điện thoại của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài, trước khi bắt đầu hành trình du lịch của mình.

4. Học vài câu giao tiếp cơ bản: nếu là người không rành tiếng Anh bạn có thể luyện tập vài câu tiếng Anh cơ bản, với những ngôn ngữ khác bạn có thể ghi chú hoặc chụp lại những câu giao tiếp cần thiết trong sổ tay hoặc điện thoại. Với sự phát triển của công nghệ ngày nay, bạn hãy tải sẵn những phần mềm, ứng dụng dịch tự động về điện thoại. Đừng quên tải phần ngôn ngữ của nước bạn sắp tới, để có thể sử dụng ứng dụng ngay cả khi không có internet.

5. Giữ bình tĩnh khi xảy ra sự cố: Du lịch với một trái tim nóng nhưng hãy giải quyết vấn đề với một cái đầu lạnh. Nếu bị căng thẳng, bạn hãy nhắm mắt, hít thở sâu và uống thêm nước để ổn định tâm lý.

cach xu ly tinh huong neu lo mat ho chieu khi du lich xu dai 1

Hy vọng qua bài viết “cách xử lý tình huống nếu lỡ mất hộ chiếu khi du lịch xứ Đài” trên đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm, bình tĩnh trong cách giải quyết vấn đề nếu chẳng may gặp sự cố khi đi du lịch nước ngoài. An toàn là trên hết, tuy nhiên rủi ro thì không ai biết trước được, vì vậy hãy thủ sẵn những bí kíp này để kịp đối phó khi gặp bất trắc các bạn nhé!

Tin liên quan: