Tham quan đền thờ Koxinga – đền thờ nhà chính trị tài ba ở Đài Nam

Đài Nam là thành phố cổ, nổi tiếng với nhiều đền thờ, nhiều di tích lịch sử độc đáo. Ở Đài Nam ngoài việc thờ thần, người ta còn thờ những người có công với đất nước. Một trong những đền thờ tiêu biểu cho điều ý nghĩa này chính là đền thờ Koxinga.

den tho koxinga 2

Đền thờ Koxinga hay đền thờ Trịnh Thành Công là đền thờ một người có công với đất nước vào thời triều đại Nam Minh, lúc đế quốc Hà Lan đô hộ. Đây là ngôi đền thờ lớn ở Đài Nam, không chỉ được người Đài Loan tôn sùng, mà còn được nhiều du khách quốc tế tìm đến tham quan, bởi kiến trúc tuyệt vời của nó.

Để nhớ ơn vị anh hùng, nhà chính trị tài ba của dân tộc, người ta đã cho xây dựng rất nhiều đền thờ Koxinga theo những dạng khác nhau, lớn có, nhỏ có. Những đền thờ này nằm rải rác ở vùng Anping và thành phố cổ Đài Nam. Mặc dù nhiều như vậy, nhưng chỉ có một đền thờ lớn nhất, chính là đền thờ Koxinga ở Đài Nam được nhà Thanh xây dựng chu đáo, kỹ lưỡng  vào năm 1875. Đây là một di tích lịch sử quan trọng của thành phố Đài Nam nói riêng và của cả nước Đài Loan nói chung.

den tho koxinga 5

* Vài nét về nhà chính trị Trịnh Thành Công

Trịnh Thành Công được sanh ở Hirado nước Nhật, cha là người Hoa mẹ là người Nhật. Ngoài tên gọi quen thuộc, ông còn được biết đến với nhiều cái tên khác như: Trịnh Sâm, Trịnh Quốc Tính, và Trịnh Diên Bình. Ông là một danh tưởng thời cuối Minh đầu nhà Thanh. Ông đã tham gia phong trào chống nhà Thanh phục hồi nhà Minh. Ông đã đưa quân đội giải phóng Đài Loan, dùng đảo này làm bàn đạp để phục hồi đất nước, nhưng không thành công. Mặc dầu vậy, dân chúng Đài Loan tôn thờ Ông như một anh hùng dân tộc.

Vào thời Hà Lan chiếm đóng, bằng sự dũng cam và mưu trí sắc bén ông đã kêu gọi lực lượng binh sĩ cùng mình giải thoát ách đô hộ. Đến năm 1662 Hà Lan rút quân trả lại sự tự do cho Đài Loan, mọi người vô cùng cảm kích Trịnh Thành Công. Cho đến khi ông qua đời triều Thanh đã xây dựng tại Đài Nam một đền thờ và mọi người nơi đây luôn đến thờ cúng, suy tôn ông như một vị thần linh.

* Đền thờ Koxinga (Trịnh Thành Công)

Ngôi đền được xây dựng từ những năm 1875, với lối kiến trúc chắc chắn và đậm nét cổ điển Trung Hoa. Tọa lạc trên diện tích rộng lớn, vị trí dễ tìm nên đền thờ Koxinga cũng được khá nhiều du khách đến tham quan hằng năm.

den tho koxinga 3

den tho koxinga 6

Xung quanh đền được bao phủ bởi cây xanh nên không khí ở đây cũng vô cùng mát mẻ, trong lành. Bên trong đền thờ là hình tượng Trịnh Thành Công oai vệ, như đang ngồi trấn giữ đền, bảo vệ sự yên bình cho cả khu vực. Người ta đến đây thờ cúng như cúng tế cho một vì thần thật sự, với tất cả lòng thành kính và tôn trọng. Tham quan tại đây, du khách cũng sẽ cảm nhận được sự thanh thản, thoải mái và yên bình trong tâm hồn.

den tho koxinga 1

den tho koxinga 4

den tho koxinga

Trong khuôn viên đền thờ, ngoài tượng Trịnh Thành Công, người ta con xây dựng nơi thờ những sĩ quan trong quân đội của Trịnh Thành Công. Đây là một chi tiết rất quan trọng nhằm tỏ lòng cảm kích và biết ơn chân thành với những người đã dũng cảm, hy sinh thân mình cho sự độc lập của dân tộc.

den tho koxinga 7

Đền thờ Koxinga không chỉ là nơi để thờ phụng, đến đây du khách còn được chứng kiến cả một lịch sử hào hùng của dân tộc Đài Loan vào triều Nam Minh dưới sự chỉ huy tài ba của Trịnh Thành Công. Đây quả là một di tích tuyệt vời đáng để chúng ta tham quan, khám phá trong hành trình trải nghiệm di tích đền đài ở phố cổ Đài Nam.

Tin liên quan: